31-12-2006

Hạn cuối cấp đổi giấy chứng nhận ĐKKD

Trên địa bàn TPHCM hiện có hơn 1.400 doanh nghiệp nhà nước chưa đăng ký cấp đổi Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh. Quá hạn cuối năm nay, nếu không tiến hành cấp đổi, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thực hiện Thông tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư số 04/2005/TT-BKH (ngày 17-8-2005) hướng dẫn trình tự, thủ tục thành lập mới, tổ chức lại, đăng ký kinh doanh và giải thể công ty nhà nước theo Nghị định 180/2004/NĐ-CP, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TPHCM đã tiến hành thông tin rộng rãi đến các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (ĐKKD).

Nhưng đến nay, mới có hơn 500 doanh nghiệp thực hiện việc đổi giấy này. Như vậy còn hơn 1.400 doanh nghiệp và chi nhánh vẫn chưa thực hiện kê khai cấp đổi.

Bà Trần Thị Bình Minh, Phó trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, việc đổi giấy chứng nhận dành cho các doanh nghiệp được cấp trước ngày 1-8-2003 là nhằm hỗ trợ việc triển khai áp dụng tin học trong công tác ĐKKD.

Thực hiện thông tư của Bộ KH-ĐT, Sở KH-ĐT đã thông báo đến hơn 2.200 DNNN và chi nhánh trên địa bàn về cách thức gửi kê khai đăng ký cấp đổi cũng như các bước thực hiện việc cấp đổi.

Theo quy định của thông tư, đến ngày 30-6-2006 sẽ hoàn tất việc đăng ký cấp đổi này. Trước đây, mẫu Giấy chứng nhận ĐKKD cấp cho các DNNN do Bộ KH-ĐT cấp, vì vậy cứ theo số thứ tự (chỉ có 6 số) bất kỳ trong số các cuốn đã in, đã không thể hiện được địa phương cấp ĐKKD và tên người đại diện pháp luật và những thay đổi nếu có.

Vì vậy, trong bản chứng nhận đăng ký mới có thể hiện tên của người đại diện pháp luật, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh và nếu có thay đổi theo từng thời kỳ cũng thể hiện rõ. Với bản đăng ký mới, dãy mã số có 10 chữ số, thể hiện được địa phương cấp Giấy chứng nhận ĐKKD cho doanh nghiệp. Trên giấy chứng nhận ĐKKD cấp đổi sẽ được ghi ngày cấp ĐKKD của giấy chứng nhận cũ và ngày cấp đổi.

Tuy nhiên, đến thời điểm hết hạn theo quy định của thông tư, số DNNN chưa tiến hành kê khai và đăng ký đổi Giấy chứng nhận ĐKKD còn quá lớn, do vậy Sở KH-ĐT đã đề nghị UBND TPHCM chấp chận cho phép kéo dài thời gian cấp đổi đến ngày 31-12-2006.

Sau thời điểm này, các doanh nghiệp không tiến hành cấp đổi phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Để đảm bảo tiến độ cấp đổi với số lượng lớn DNNN và chi nhánh còn lại, Sở KH-ĐT đã tổ chức bố trí nhân sự làm việc chu đáo, kể cả làm ngày chủ nhật để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, Sở KH-ĐT cũng phối hợp với ngành Công an và Cục Thuế bố trí bàn riêng để các doanh nghiệp sau khi nhận Giấy chứng nhận ĐKKD mới đến làm các thủ tục khắc dấu và mã số thuế. Quy trình tiếp nhận đăng ký thông tin cấp đổi của DNNN cũng được công bố rõ ràng.

Theo đó, các doanh nghiệp kê khai thông tin theo mẫu gửi về Sở KH-ĐT. Với đối tượng cấp đổi là doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc do Sở KH-ĐT cấp Giấy chứng nhận ĐKKD và thành lập trước ngày 1-8-2003; doanh nghiệp cấp sau ngày 1-8-2003, nhưng trên Giấy chứng nhận ĐKKD chưa có thông tin về người đại diện pháp luật hoặc người đứng đầu đơn vị.

Nếu doanh nghiệp đã chuyển thành công ty cổ phần (cổ phần hóa), doanh nghiệp gửi bản Photo Giấy chứng nhận ĐKKD mới có ghi chú số đăng ký kinh doanh cũ; doanh nghiệp đang trong quá trình CPH hoặc chuyển sang hình thức kinh doanh khác đề nghị thông báo với sở dự kiến thời gian đăng ký kinh doanh và hình thức chuyển đổi để tiện việc theo dõi.

Sau khi hoàn tất phiếu kê khai và chuẩn bị các giấy tờ theo quy định, các doanh nghiệp có thể gửi bằng đường bưu điện hoặc trực tiếp đến Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH-ĐT số 32 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé-bàn số 1.

Các doanh nghiệp có thể liên hệ số máy 8297833 (buổi sáng), 8290199 (buổi chiều) hoặc 8293179 (cả ngày) để được giải thích cụ thể. Bà Bình Minh cũng cho biết thêm, sau khi sở làm xong các thủ tục, doanh nghiệp sẽ được mời đến sở một lần duy nhất để đổi Giấy chứng nhận ĐKKD. Khi đi, doanh nghiệp cần mang theo bản chính Giấy chứng nhận ĐKKD cũ để sở thu hồi lại và giấy giới thiệu của công ty hay đơn vị trực thuộc.

VĂN MINH HOA

Các tin, bài viết khác