Hạn hán kéo dài ở Iraq

Một đoạn sông gần cạn vì hạn hán.

Theo Reuters, nạn hạn hán đang đe dọa cuộc sống người dân Iraq. Diện tích các khu đầm lầy hiện đây chỉ còn 760km2 so với 9.000km2 vào những năm 1970.

Báo cáo của Chương trình Môi trường LHQ cho biết, khoảng 70% nước sông hồ ở Iraq bắt nguồn từ những con sông ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Syria nhưng hiện nay, những quốc gia này đang lên kế hoạch xây dựng các con đập, làm nguồn nước ở Iraq vốn đã thiếu hụt do hạn hán càng rơi vào tình cảnh khốn đốn.

Một viên chức trong dự án khôi phục đầm lầy cho biết, từ giữa tháng 1, lượng nước này đã giảm từ 71% xuống còn 43%. Hạn hán kéo dài đã gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt của người dân Iraq và rất nhiều vùng đất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

M.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.