Hàn Quốc cải tổ nội các

Ngày 21-12, hãng Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye công bố quyết định cải tổ nội các, trong đó thay thế 2 phó thủ tướng phụ trách kinh tế và xã hội. Đây được coi là động thái của đảng cầm quyền chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội, dự kiến được tiến hành vào tháng 4-2016.

Theo quyết định cải tổ, nghị sĩ Yoo Il-ho, thuộc đảng Saenuri cầm quyền, được chỉ định làm Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề về kinh tế thay ông Choi Kyung-hwan. Chức Phó Thủ tướng phụ trách vấn đề phúc lợi xã hội được giao cho ông Lee Joon-sik, một giáo sư ngành cơ khí thuộc Đại học Quốc gia Seoul. Ông Lee Joon-sik được cho là quan chức thích hợp để dẫn dắt các nỗ lực cải cách giáo dục và điều phối các vấn đề phúc lợi xã hội. Theo quy định hiện hành ở Hàn Quốc, việc chỉ định các vị trí Phó Thủ tướng sẽ cần được Quốc hội xác nhận, chứ không cần được Quốc hội phê chuẩn.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.