Hàn Quốc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm nhiễm melamine

° Trung Quốc: Hãng kẹo hàng đầu thu hồi sản phẩm

Theo Korea Times, Tổng thống Lee Myung-bak vừa chỉ thị Cơ quan An toàn thực phẩm Hàn Quốc (KFDA) thực hiện các biện pháp khẩn cấp để thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm của Trung Quốc bị nhiễm độc tố melamine.

Tổng thống Lee Myung-bak gặp các chuyên gia tại KFDA

Tổng thống Lee khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc ưu tiên hàng đầu cho việc bảo vệ sức khỏe và sinh mạng người dân. Trong chuyến thăm đột xuất KFDA, Tổng thống Lee đã chỉ đạo cơ quan này lập tức kiểm tra toàn bộ sản phẩm đang lưu thông trên thị trường và xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm luật an toàn và vệ sinh thực phẩm.

Tin cho biết, sau khi nghe báo cáo trực tiếp về vụ phát hiện độc tố melamine trong 2 loại bánh cho trẻ em của 2 công ty Hàn Quốc, Tổng thống Lee đã chỉ đạo Bộ Y tế và Phúc lợi theo dõi và kiểm soát chặt chẽ các công ty vi phạm, đồng thời có biện pháp ngăn chặn các sản phẩm bị nghi ngờ nhiễm độc lưu thông trên thị trường.

Trong khi đó, nhà chức trách Hàn Quốc thông báo, từ đầu năm đến nay, nước này đã nhập khẩu tổng cộng 4.308 tấn kem có sữa của Trung Quốc và có thể sản phẩm này đã nhiễm melamine. Theo KFDA, lượng kem này được nhập để sử dụng trong pha chế các đồ uống như cà phê, sinh tố, trà...

Quá trình xét nghiệm vẫn chưa hoàn tất song KFDA đã ra lệnh cấm tiêu thụ 304 loại thực phẩm có nguồn gốc hoặc liên quan đến sữa nhập từ Trung Quốc. Hiện KFDA mới kiểm tra được 123 loại trong tổng số 428 loại sản phẩm có sữa của Trung Quốc. Để tiện cho người dân theo dõi, KFDA đã công bố trên trang web www.kfda.go.kr danh mục những sản phẩm chưa được kiểm tra chất lượng.

° Theo Tân Hoa Xã, tại Trung Quốc, doanh nghiệp sản xuất kẹo hàng đầu là Guanshengyuan (Quán sinh viên) phải thu hồi sản phẩm kẹo White Rabbit (Thỏ trắng) vì loại kẹo này có chứa melamine. Cùng việc thu hồi sản phẩm tại thị trường trong nước, Guanshengyuan cũng quyết định thu hồi sản phẩm xuất khẩu. Hiện Cục Thanh tra - Kiểm dịch xuất nhập khẩu Thượng Hải đang tiến hành những xét nghiệm riêng với kẹo White Rabbit, kết quả xét nghiệm chưa được công bố.

Trước những diễn biến ngày càng nghiêm trọng của vụ bê bối sữa nhiễm melamine, ngày càng có thêm nhiều nước cấm hoặc hạn chế nhập khẩu sữa Trung Quốc. Trong 2 ngày 25 và 26-9, có thêm Ấn Độ, Libya, Gabon, Togo, Benin và Surinam gia nhập danh sách các nước cấm hoặc hạn chế nhập khẩu sữa Trung Quốc. Như vậy, đến nay đã có khoảng 30 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới cấm hoặc hạn chế nhập khẩu sữa Trung Quốc.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.