Hàng không năm 2014 vẫn an toàn nhất

Bất chấp các vụ tai nạn hàng không thương tâm làm chết hàng trăm người, theo thống kê công bố ngày 9-3 của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), năm 2014 vẫn là năm an toàn nhất trong lịch sử hàng không thương mại.

IATA cho biết, tỷ lệ giữa số vụ tai nạn hàng không gây tử vong so với tổng số chuyến bay ở mức thấp kỷ lục. Theo ông Tony Tyler, Tổng giám đốc IATA, điều này cho thấy an toàn của ngành hàng không tiếp tục được cải thiện.

Theo thống kê của IATA - đại diện cho khoảng 250 hãng hàng không trên toàn thế giới, năm 2014 có 12 vụ tai nạn hàng không với 641 người chết, so với 19 vụ tai nạn làm 517 người chết trong khoảng thời gian 5 năm (từ năm 2009 đến 2013).

Nếu xét về tỷ lệ tai nạn trong 1 triệu chuyến bay thì năm 2014 tỷ lệ này là 0,23%, tương đương với 4,4 triệu chuyến bay mới có một vụ tai nạn gây chết người. Tỷ lệ năm 2013 là 0,41% và tỷ lệ trung bình 5 năm (2009-2013) là 0,58%. Tuy nhiên, vụ máy bay MH17 bị bắn trên vùng trời Ukraine làm 298 người chết không được thống kê vào tai nạn máy bay năm 2014.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.