Xu hướng mới

Hấp dẫn căn hộ thông minh

Gần đây, thị trường xây dựng địa ốc xuất hiện loại hình căn hộ mới đó là căn hộ thông minh (CHTM). Với tính năng an toàn và tiện ích loại căn hộ này đang thu hút nhiều khách hàng quan tâm.

Tiện nghi- đắt tiền!

Khu biệt thự Nam Phú - Tân Thuận Đông, quận 7.

Thông điệp CHTM vừa xuất hiện trong tháng 4, hứa hẹn cung cấp một loại dịch vụ đặc biệt trong căn hộ cao cấp. Ngày 10-4, Công ty cổ phần Xây dựng Khang Việt đã tiên phong mở màn khai trương cho khách hàng đặt chỗ CHTM tại cao ốc The Mansion, nằm dọc theo trục đường đại lộ Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh.

Theo thiết kế, cao ốc tọa lạc trên diện tích 45.500 m2, với tổng vốn đầu tư hơn 50 triệu USD, được chia làm 3 khu A, B và C, gồm chín khối nhà cao từ 15-18 tầng. Mỗi căn hộ có diện tích từ 83-101m2.

Trong đó chủ đầu tư dành 35.000m2 để xây dựng các công trình công cộng như trường đường nội bộ, công viên, khu thương mại, hồ bơi, sân tennis... Trong ngày khai trương chủ đầu tư đã bán hết hơn 200 căn hộ ở 2 block đầu tiên thuộc khu A, với giá từ 9 triệu đồng/m2. Riêng 24 căn hộ thuộc tầng 13 đến tầng 15 được lắp đặt hệ thống “thông minh” trọn gói, giá chênh lệch khoảng 5-6 triệu đồng/m2 so với căn hộ thường.

Cũng trong tuần qua, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long chính thức khai trương “ngôi nhà mẫu thông minh” (smarthome), cho khu dân cư Nam Long- Tân Thuận Đông, quận 7. Dự án gồm có 99 lô biệt thự, diện tích khuôn viên trung bình 288m2, giá bán từ 378- 405 USD/căn (tương đương từ 6-6,5 tỷ đồng/căn). Riêng hệ thống thiết bị điện tử “thông minh” để lắp đặt cho từng căn biệt thự có giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn!

An toàn và tiện ích

Rõ ràng, một CHTM hoàn chỉnh có giá trị khá cao. Tuy nhiên, đông đảo khách hàng vẫn đặt mua. Bà Nguyễn Thị Bích Thảo, Trưởng phòng Kinh doanh và Tiếp thị Công ty Khang Việt, cho biết: “Qua lần giới thiệu bán thành công đợt một và khảo sát đối tượng khách hàng chúng tôi nhận thấy nhu cầu mua loại CHTM là rất lớn”. Theo bà Hải Đường, Phòng Kinh doanh Công ty Nam Long, hiện tại chỉ mới bán thí điểm ngôi nhà thông minh smarthome. Sắp tới, nếu khách hàng có nhu cầu gắn hệ thống điện tử thông minh công ty mới lắp đặt.

Thông thường, đối với một CHTM sau khi cài đặt chương trình sẽ tự kích hoạt các thiết bị một cách tự động hóa theo nhu cầu, sở thích của gia chủ. Cụ thể, đang ở cách xa CHTM nhưng thông qua hệ thống điện thoại hoặc Internet... khách hàng có thể điều khiển để hẹn giờ mở cửa, bật đèn, máy điều hòa nhiệt độ và mở nước nóng... Ngoài ra, CHTM còn có thể cảnh báo cho gia chủ biết khi nhà có hỏa hoạn hoặc có trộm đột nhập... khi đã lập trình sẵn các chế độ này.

Theo các chuyên gia xây dựng, ngôi nhà thông minh đã xuất hiện ở các nước châu Âu, Mỹ... từ những thập niên 90. Tỷ phú người Mỹ-Bill Gates đã xây dựng “ngôi nhà điện tử” đầu tiên trên thế giới vào năm 1994, với tên gọi “ngôi nhà thông minh”, tốn hàng triệu đô-la. Tuy nhiên, hiện nay với công nghệ phát triển nhanh, chi phí để thiết kế xây dựng cho một CHTM cũng không còn quá cao. Dự báo, loại hình căn hộ này sẽ được nhân rộng trong tương lai. 

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác