Hậu Giang: Tạo sức bật cho du lịch nơi có bảy ngã sông

Sáng 29-6, tại TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đã diễn ra Hội thảo “Sức bật du lịch và xúc tiến đầu tư” TP Ngã Bảy - năm 2024. Tham dự hội thảo có hơn 300 đại biểu đại diện từ các viện, trường, hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp từ TPHCM và ĐBSCL.

Hậu Giang: Tạo sức bật cho du lịch nơi có bảy ngã sông

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Hoàng Xuyên, Chủ tịch UBND TP Ngã Bảy cho biết: Hội thảo “Sức bật du lịch và xúc tiến đầu tư” với chủ đề “Ngã Bảy - Cơ hội cho bạn” được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của Ngã Bảy trong các lĩnh vực; tạo điều kiện để các nhà đầu tư tiếp cận, tìm hiểu các chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư của địa phương.

Trong đợt này, TP Ngã Bảy kêu gọi 15 dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như cụm công nghiệp Tân Thành (quy mô 50ha); Trung tâm logistics (15 – 20ha tại cụm công nghiệp Tân Thành); Chợ đầu mối và trung tâm sơ chế nông sản; siêu thị, các khu đô thị, giáo dục, y tế…

z5584413170924_c5608cde3043a78528b41dfb68e0b36e.jpg
Với chủ đề “TP Ngã Bảy - Những dòng sông nhớ”, ngày hội du lịch và xúc tiến đầu tư của TP Ngã Bảy lần đầu tiên được tổ chức

Với tinh thần cầu thị và sẵn sàng học hỏi, lắng nghe, lãnh đạo TP Ngã Bảy mong nhận được nhiều ý kiến trao đổi kinh nghiệm, giải pháp từ diễn giả, chuyên gia, doanh nghiệp, đại biểu về sản phẩm du lịch, cách làm du lịch hiệu quả, thu hút, triển khai các dự án cụm công nghiệp, đô thị, giáo dục, y tế... để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP Ngã Bảy.

05.jpg
Tái hiện hình ảnh chàng trai quê Cà Mau đi bán chiếu phải lòng cô gái Ngã Bảy trong bài ca vọng cổ lấy hình tượng từ chợ nổi Ngã Bảy

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận tập trung vào việc đề xuất các giải pháp phát triển du lịch gắn với các sản phẩm du lịch của địa phương. Nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Hậu Giang, TP Ngã Bảy được ví như trung tâm liên kết, giao thương khu vực; là điểm đầu của tuyến Quốc lộ Quản Lộ Phụng Hiệp nối liền TP Ngã Bảy - TP Cà Mau, tương lai nằm trong trục của tuyến cao tốc TPHCM - Cần Thơ - Cà Mau.

Bên cạnh đó, Ngã Bảy còn là nơi giao thoa của 7 nhánh sông, tạo nên mạng lưới sông, rạch, kết nối với sông Hậu, là trục chính vào cảng quốc tế Cái Cui - Cần Thơ, tuyến đường thủy quốc gia từ TPHCM xuyên ĐBSCL ra vùng biển Tây Nam. Với lợi thế về vị trí, TP Ngã Bảy có khả năng kết nối với các tỉnh, thành khác về đường bộ lẫn đường thủy.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đề xuất cần lưu giữ và phát huy các giá trị đã sớm hình thành ở Chợ Nổi và văn hóa ở Chợ Nổi Ngã Bảy gắn với đặc thù vùng sông nước miền Tây như một cách để tri ân với dòng sông Bảy Ngã.

“Để tạo điểm nhấn, TP Ngã Bảy hướng đến phát triển du lịch sinh thái gắn với văn hóa sông nước đặc thù, nhất là giá trị bài hát “Tình anh bán chiếu” nổi tiếng trong cả nước. Vận động, hỗ trợ các chủ cơ sở hoàn thiện, chỉnh trang các sản phẩm du lịch hiện có như: Du lịch homestay, du lịch văn hóa (đờn ca tài tử, ẩm thực,…); du lịch sinh thái nhà vườn…”, ông Lê Hoàng Xuyên, Chủ tịch UBND TP Ngã Bảy cho biết.

Tin cùng chuyên mục