Để tranh cử vào QH Palestine

Hầu hết các bộ trưởng từ chức

Nguồn tin TTXVN ngày 25-11 dẫn lời Tổng thư ký Nội các Palestine Samir Helila cho hay, hầu hết các Bộ trưởng Palestine đã từ chức để ra ứng cử tại hội nghị của Phong trào Fatah (lực lượng nòng cốt của Tổ chức giải phóng Palestine - PLO).

Lực lượng của Phong trào Fatah.

Hội nghị này nhằm bầu chọn ứng cử viên cho cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Palestine (PLC - Quốc hội), dự kiến tổ chức vào tháng 1-2006. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ hai kể từ khi chính quyền Palestine được thành lập năm 1994.

Danh sách những bộ trưởng từ chức và việc thành lập nội các lâm thời sẽ được Thủ tướng Palestine Ahmed Qurei thông báo vào đầu tuần tới.

Phát biểu với báo giới tại thành phố Gaza cùng ngày, Chủ tịch PLC Rawhi Fattouh đe dọa sẽ từ chức nếu Phong trào Fatah trì hoãn tiến hành hội nghị quan trọng nói trên.

Theo các nhà phân tích, trong cuộc bầu cử Quốc hội tới Phong trào Fatah do Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lãnh đạo và Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas (nhóm cấp tiến đối lập lớn nhất) sẽ là hai đối thủ cạnh tranh quyết liệt nhất.

Trong diễn biến khác, ngày 24-11, người đứng đầu Phái bộ trợ giúp kiểm soát biên giới của Liên minh châu Âu Pietro Pistolese cho biết, cửa khẩu Rafah nằm trên biên giới giữa Dải Gaza của Palestine và bán đảo Sinai của Ai Cập sẽ được mở cửa từ ngày 26-11.

Trước đó, ngày 23-11, Chính quyền Palestine đã thoả thuận với Chính phủ Ai Cập rằng cửa khẩu sẽ được mở 24/24 và 2 bên sẽ sử dụng sân bay Al-Areesh của Ai Cập để trao đổi thương mại giữa Ai Cập với vùng lãnh thổ này của Palestine.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.