Để tranh cử vào QH Palestine

Hầu hết các bộ trưởng từ chức

Nguồn tin TTXVN ngày 25-11 dẫn lời Tổng thư ký Nội các Palestine Samir Helila cho hay, hầu hết các Bộ trưởng Palestine đã từ chức để ra ứng cử tại hội nghị của Phong trào Fatah (lực lượng nòng cốt của Tổ chức giải phóng Palestine - PLO).

Lực lượng của Phong trào Fatah.

Hội nghị này nhằm bầu chọn ứng cử viên cho cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Palestine (PLC - Quốc hội), dự kiến tổ chức vào tháng 1-2006. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ hai kể từ khi chính quyền Palestine được thành lập năm 1994.

Danh sách những bộ trưởng từ chức và việc thành lập nội các lâm thời sẽ được Thủ tướng Palestine Ahmed Qurei thông báo vào đầu tuần tới.

Phát biểu với báo giới tại thành phố Gaza cùng ngày, Chủ tịch PLC Rawhi Fattouh đe dọa sẽ từ chức nếu Phong trào Fatah trì hoãn tiến hành hội nghị quan trọng nói trên.

Theo các nhà phân tích, trong cuộc bầu cử Quốc hội tới Phong trào Fatah do Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lãnh đạo và Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas (nhóm cấp tiến đối lập lớn nhất) sẽ là hai đối thủ cạnh tranh quyết liệt nhất.

Trong diễn biến khác, ngày 24-11, người đứng đầu Phái bộ trợ giúp kiểm soát biên giới của Liên minh châu Âu Pietro Pistolese cho biết, cửa khẩu Rafah nằm trên biên giới giữa Dải Gaza của Palestine và bán đảo Sinai của Ai Cập sẽ được mở cửa từ ngày 26-11.

Trước đó, ngày 23-11, Chính quyền Palestine đã thoả thuận với Chính phủ Ai Cập rằng cửa khẩu sẽ được mở 24/24 và 2 bên sẽ sử dụng sân bay Al-Areesh của Ai Cập để trao đổi thương mại giữa Ai Cập với vùng lãnh thổ này của Palestine.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.