Hé lộ thỏa thuận hạt nhân với Iran

Một dự thảo hiệp ước hạt nhân hiện đang được đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ buộc Iran phải cắt giảm lượng hạt nhân để sản xuất bom nguyên tử khoảng 40% trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 năm.

Đổi lại, lệnh cấm vận của LHQ với Iran sẽ được nới lỏng ngay lập tức. Cụ thể, số lượng thanh hạt nhân làm giàu Uranium của Iran phải cắt giảm là 4.000/10.000 thanh. Đó là những nội dung chính trong bản dự thảo thỏa thuận về hạt nhân giữa 6 nước (5 thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức) với Iran mà hãng tin AP có được.

Nhưng các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng, ngoài việc cắt giảm số lượng thanh hạt nhân làm giàu Uranium, Iran còn phải giảm loại máy ly tâm và giảm mức độ làm giàu hạt nhân. Nếu thỏa thuận đạt được, Tổng thống Barack Obama có quyền phủ quyết mọi cuộc bỏ phiếu chống của Quốc hội. Ngay sau đó, LHQ sẽ xem xét dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận để vô hiệu hóa vai trò cản trở của Quốc hội Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.