Hé lộ thỏa thuận hạt nhân với Iran

Một dự thảo hiệp ước hạt nhân hiện đang được đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ buộc Iran phải cắt giảm lượng hạt nhân để sản xuất bom nguyên tử khoảng 40% trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 năm.

Đổi lại, lệnh cấm vận của LHQ với Iran sẽ được nới lỏng ngay lập tức. Cụ thể, số lượng thanh hạt nhân làm giàu Uranium của Iran phải cắt giảm là 4.000/10.000 thanh. Đó là những nội dung chính trong bản dự thảo thỏa thuận về hạt nhân giữa 6 nước (5 thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức) với Iran mà hãng tin AP có được.

Nhưng các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng, ngoài việc cắt giảm số lượng thanh hạt nhân làm giàu Uranium, Iran còn phải giảm loại máy ly tâm và giảm mức độ làm giàu hạt nhân. Nếu thỏa thuận đạt được, Tổng thống Barack Obama có quyền phủ quyết mọi cuộc bỏ phiếu chống của Quốc hội. Ngay sau đó, LHQ sẽ xem xét dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận để vô hiệu hóa vai trò cản trở của Quốc hội Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.