Hệ thống bằng cấp cao đẳng - đại học ngành Tài chính - Kế toán tại Úc

  • Tổng quan về bằng cấp CĐ/ĐH ngành Tài chính - Kế toán (TC-KT) tại Úc

Hệ cao đẳng (CĐ) có bằng Associate Diploma in Accounting và Advanced Diploma in Accounting. Học sinh (HS) hoàn tất lớp 11 hoặc 12, đạt yêu cầu trình độ Anh văn đầu vào có thể theo học ngay chương trình CĐ (không phải thi tuyển).

Nói chung, hoàn tất bằng CĐ từ 1 - 2 năm, sinh viên (SV) có thể chuyển tiếp lên năm thứ hai ĐH.

Hệ cử nhân ngành TC-KT: đa số các chương trình đào tạo có tên gọi Bachelor of Commerce (BCom) hoặc Bachelor of Business (BBus). HS có bằng tốt nghiệp phổ thông hoặc học hết năm nhất ĐH VN, đạt yêu cầu trình độ Anh văn đầu vào sẽ được xét tuyển vào chương trình cử nhân (không phải thi tuyển).

Chương trình cử nhân chuyên ngành kế toán hoặc chuyên ngành tài chính thường kéo dài 3 năm. Tuy nhiên bạn có thể chọn chương trình học 3 học kỳ/năm để hoàn tất bằng Cử nhân KT trong 2 năm hoặc 2 năm rưỡi (giúp tiết kiệm chi phí sinh sống 1 năm ở Úc và đi làm sớm có thu nhập)

Tại Úc, muốn trở thành kế toán viên chuyên nghiệp phải trải qua chương trình đào tạo được công nhận bởi các các tổ chức kế toán chuyên nghiệp như CPA Australia (Certified Public Accountants), ICA Australia (Institute of Chartered Accountants), hoặc NIA (National Institute of Accountants).

Nếu muốn trở thành kế toán viên có cả chuyên môn ngành tài chính, bạn có thể chọn BCom – Accounting with Finance (Cử nhân KT có thêm chuyên ngành tài chính).

Nếu muốn rộng đường nghề nghiệp, bạn nên chọn học bằng “kép”, học 4 năm (thay vì 3 năm) như: Cử nhân Kế toán – Bảo hiểm (Bachelor of Commerce (Accounting)/Bachelor of Commerce (Actuarial Studies); Cử nhân Tài chính ứng dụng – Kế toán (Bachelor of Applied Finance/Bachelor of Commerce (Accounting); Cử nhân quản trị kinh doanh – Kế toán (Bachelor of Business Administration/Bachelor of Commerce (Accounting). So với học ĐH tại VN, lựa chọn du học bằng “kép” cũng mất cùng khoảng thời gian 4 năm nhưng cơ hội nghề nghiệp được rộng mở hơn rất nhiều.

Hệ thống ĐH Úc linh hoạt đến mức nếu bạn muốn có cả 2 bằng ĐH cùng một lúc, bạn có thể chọn combined degrees học trong 5 năm (thay vì 3 + 3 năm = 6 năm) - ví dụ: Cử nhân KT – TC và Cử nhân luật (Bachelor of Commerce/Bachelor of Laws).

  • Chọn chương trình CĐ/ĐH phù hợp để đầu tư hiệu quả

Khoảng 10 năm trước, HS khi đi du học chỉ quan tâm làm sao có được visa mà không tìm hiểu kỹ về ngành học và tương lai nghề nghiệp cụ thể. Kết quả là nhiều SV đã không theo nổi chương trình du học hoặc không tìm được việc làm đúng ngành học sau khi tốt nghiệp. Ngày nay có nhiều kênh thông tin để phụ huynh, HS tìm hiểu kỹ chương trình, ngành học, trường học trước khi quyết định ghi danh học.

Nếu muốn dễ xin được một công việc kế toán đơn giản và xin định cư ở Úc sau khi tốt nghiệp, bạn nên bắt đầu bằng chương trình CĐ và học liên thông lên để lấy bằng cử nhân. Lựa chọn này cũng đúng với các bạn có học lực trung bình khá. Tại Asia Pacific College (APC), có những chương trình chỉ mất từ 2 – 3 năm cho bạn lựa chọn để lấy bằng Cử nhân KT tại Úc.

Giả sử bạn có người thân ở Úc giúp bạn chi phí sinh sống, bạn chỉ cần đầu tư khoảng 35.000 đô Úc trong 2 năm để sau đó có công việc với mức lương khởi điểm từ 33.000 đô Úc/năm. Dĩ nhiên bạn cần hoạch định việc du học thật kỹ để nắm chắc kết quả mong muốn.

Nếu có học lực khá, giỏi, muốn đi chuyên sâu về ngành TC-KT, bạn cần hiểu rõ chi tiết ngành học, các môn học và triển vọng nghề nghiệp trước khi chọn trường. Ngoài việc vào trang web của các trường, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách đăng ký gặp chuyên gia tư vấn giáo dục quốc tế tại APC để được hướng dẫn chi tiết về các chuyên ngành kế toán, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng và các môn học tương ứng.

Tại APC có những chương trình 3 hoặc 4 năm cho bạn lựa chọn – tùy thuộc bằng cử nhân thường hay cử nhân “kép”, hoặc lấy một lúc cả 2 bằng ĐH. Bạn cũng có thể lựa chọn học tại 1 trong 5 thành phố lớn của Úc: Sydney, Melbourne, Adelaide, Perth, Brisbane; chọn những chương trình hiệu quả về chi phí của các ĐH thực hành uy tín hoặc chọn vào những ĐH danh tiếng nằm trong top 100 ĐH hàng đầu thế giới.

Bạn cũng cần thông tin về sự chuẩn bị cần thiết về tài chính, chọn nơi thực tập khi tốt nghiệp v.v… Có như vậy khoản đầu tư cho du học và cho sự nghiệp tương lai mới thực sự hiệu quả.

“Chương trình Định hướng học tập và làm việc toàn cầu” của Hệ thống trường chuẩn quốc tế Asia Pacific College dành cho học sinh từ lớp 6 – 12 và SV trung cấp, CĐ, ĐH cung cấp thông tin và tư vấn các ngành nghề mũi nhọn có triển vọng cao trong 10 – 15 năm tới. Phụ huynh và HS-SV quan tâm có thể tiếp cận thông tin bằng nhiều cách:

– Đọc Báo SGGP vào thứ sáu hàng tuần (trang 10, chuyên trang “Giáo dục - Đào tạo & Hội nhập”).

– Truy cập websites www.asiapacific.edu.vn và www.huongnghiep.com.vn

– Liên hệ tổng đài Tư vấn học hành và hướng nghiệp 1088

– Liên hệ trực tiếp Asia Pacific College tại 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, Q1 hoặc 82 Đinh Bộ Lĩnh, Bình Thạnh; ĐT: 9101580; 5118454; 0983.669.928

Riêng về du học ngành Tài chính, Kế toán, Ngân hàng, “Chương trình Định hướng học tập và làm việc toàn cầu” sẽ lần lượt giới thiệu các chuyên đề trên báo SGGP dành cho các đối tượng HS lớp 6 – 8; HS lớp 9 - 10; HS lớp 11, 12; SV CĐ-ĐH; những người đã tốt nghiệp CĐ-ĐH.

NGUYỄN QUỐC HÙNG (MEd, Australia)
Hiệu trưởng Hệ thống Trường APC

***** *****

Chương trình “Định hướng học tập và làm việc toàn cầu” của APC dành cho các bạn đang học CĐ/ĐH muốn du học ngành TC-KT tại Úc năm 2007 - 2008

Hiện nay Hệ thống trường chuẩn quốc tế APC là nơi duy nhất thực hiện Chương trình chuẩn bị du học dành riêng cho các SV đang học CĐ, ĐH và muốn đi du học ngay trong năm 2007 – 2008. Chương trình chuyên biệt này giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị, làm hồ sơ, tiết kiệm chi phí và những chuẩn bị cần thiết để học giỏi ở nước ngoài, cũng như các cơ hội sau khi tốt nghiệp.

5 bước cần thực hiện ngay:

1. Lập kế hoạch chuẩn bị du học tối ưu cho bạn:
gọi ĐT 9101580; 5118 454; 0983.669.928 để được sắp lịch hẹn tư vấn và hướng dẫn từng trường hợp một.

2. Quyết định ngành học có triển vọng tốt:
Chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn xác định rõ bạn nên tiếp tục ngành học hiện tại hay đổi ngành khác. Cần lưu ý, tính linh hoạt cao của các chương trình đào tạo cử nhân của Úc cho phép bạn đạt được bằng cấp của 1, 2 hoặc 3 chuyên ngành khác nhau trong cùng một thời gian học tập (2, 3, hoặc 4 năm).

Sau đó, APC giúp bạn làm thủ tục xin học và đánh giá xem có thể xin miễn giảm tín chỉ dựa vào kết quả học tập của các năm học trước không. Bạn có thể chọn trong số hơn 50 chương trình cử nhân ngành TC-KT được ưa chuộng nhất tại các ĐH uy tín tại Sydney, Melbourne, Perth, Adelaide, Brisbane. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn về điều kiện xin ở lại làm việc/định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp.

3. Học để đạt trình độ tiếng Anh cần thiết lấy visa du học càng nhanh càng tốt: bằng cách tham gia Chương trình chuẩn bị du học trọn gói,
bảo đảm cho bạn điểm IELTS bạn cần trong thời gian 5 – 7 tháng. Xem chi tiết trên www.asiapacific.edu.vn

4. Nghiên cứu trước các môn sẽ học ở Úc để xem có thể tận dụng những kiến thức nào đã học ở VN. Chuẩn bị tiếng Anh cho các môn sẽ học ở Úc.

5. Nộp hồ sơ xin visa du học.
Sau khi chọn xong trường bên Úc, APC giúp bạn hoàn tất hồ sơ xin học và xin visa (miễn phí). Ngay khi bạn có điểm IELTS cần thiết (tối thiểu IETLS 4.5), hồ sơ sẽ được nộp vào Lãnh sự quán Úc, và bạn được hướng dẫn khám sức khỏe. Theo quy định, bạn sẽ chờ khoảng 8 tuần để được cấp visa.

Nếu tiến hành nhanh 5 bước chuẩn bị trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm lên đường qua Úc học cho các khóa học khai giảng tháng 7 và 10-2007 hoặc tháng 2 và 7-2008.

* Để biết chi tiết về “Chương trình chuẩn bị du học trọn gói” và thông tin về 200 ĐH hàng đầu trên thế giới, xin liên hệ Asia Pacific College, 34 – 36 Đinh Tiên Hoàng, Q1, hoặc 82 Đinh Bộ Lĩnh, Bình Thạnh, TPHCM. ĐT: 9101580; 5118454; 0983.669.928 (gặp Mr. Trường).

Các tin, bài viết khác

" />