Từ tháng 7-2024, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (cũ) có quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Núi Lớn-Núi Nhỏ. Sau khi có quyết định trên, một số hộ dân ở hẻm 105 Lê Lợi, khu vực bên hông và phía sau trụ sở của Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro và Tổng Công ty khí Việt Nam (PV Gas) đã không được cấp giấy phép sửa nhà vì lý do đất của họ nằm trong quy hoạch “đất cơ quan”. Trong khi đó, cũng ở hẻm này trước đây, UBND phường đã cấp giấy phép xây dựng cho khoảng 150 hộ dân khác.
Sau khi người dân có ý kiến về sự việc bất hợp lý nói trên, các ngành chức năng vào cuộc và phát hiện khu vực hẻm 105 Lê Lợi là đất ở dân cư hiện hữu của hơn 200 hộ, với tổng diện tích khoảng 1,42ha, đã có từ hàng chục năm qua đã bị quy hoạch “nhầm” thành đất “cơ quan”. Do đó người dân trong hẻm này khi xin sửa chữa, xây dựng nhà không được cấp phép.
Cụ thể, khu đất này đã được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (cũ) phê duyệt đất ở hiện trạng vào các năm 2008 và 2013. Thế nhưng trong bản đồ quy hoạch kèm theo Quyết định số 1974/QĐ-UBND ngày 26-7-2024 về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Núi Lớn-Núi Nhỏ, TP.Vũng Tàu của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (cũ) lại vẽ thành đất cơ quan.
Theo nhận định của UBND phường Vũng Tàu đã có sự “nhầm lẫn” trong quá trình biên tập ký hiệu bản vẽ tại khu đất rộng khoảng 1,42ha ở hẻm 105 Lê Lợi. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền địa phương đã đề xuất đính chính quy hoạch nhằm trả lại đúng hiện trạng đất ở theo các quyết định phê duyệt trước đây.
Kết thúc buổi lấy ý kiến cộng đồng, các hộ dân ở hẻm 105 Lê Lợi bày tỏ vui mừng vì chính quyền đã lắng nghe, tổ chức điều chỉnh để tạo thuận lợi cho người dân.