“Hiệp sĩ” rau sạch

Nguyễn Trần Huy Phong, một chàng trai trẻ vốn tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin (CNTT), sáng lập ra một công ty phần mềm và từng làm việc với vai trò quản lý cho một vài công ty CNTT của nước ngoài đã từ bỏ tất cả để tìm một hướng đi mới -  trở thành người nông dân công nghệ cao với việc trồng và bán rau sạch qua mạng.
“Hiệp sĩ” rau sạch

Nguyễn Trần Huy Phong, một chàng trai trẻ vốn tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin (CNTT), sáng lập ra một công ty phần mềm và từng làm việc với vai trò quản lý cho một vài công ty CNTT của nước ngoài đã từ bỏ tất cả để tìm một hướng đi mới -  trở thành người nông dân công nghệ cao với việc trồng và bán rau sạch qua mạng.

“Hiệp sĩ CNTT” trở  thành nông dân

Sau 15 năm làm việc trong ngành CNTT, những tưởng đó là con đường sự nghiệp ổn định mà anh chỉ việc bước tới, “Hiệp sĩ CNTT” (danh hiệu Nguyễn Trần Huy Phong được Tạp chí E-chip chuyên về CNTT trao tặng vì có nhiều đóng góp cho cộng đồng trong lĩnh vực này - PV) bất ngờ chọn một ngã rẽ mà anh thừa biết sẽ rất gian nan, đó là cung cấp rau quả sạch đến cho mọi người.

Phong cho biết, anh sinh ra và lớn lên tại xã Ka Đơn tỉnh Lâm Đồng trong một gia đình làm nông. Từ nhỏ anh đã chứng kiến những người dân quê mình quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để trồng rau. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng tốt, rau củ Đà Lạt vốn rất được ưa chuộng trên thị trường nhưng phải thường xuyên đối mặt với rau củ nhập lậu có giá thành rẻ hơn gấp nhiều lần. Anh đã rất xót xa khi chứng kiến việc rau củ Trung Quốc trà trộn trên thị trường được “giả danh” rau củ Đà Lạt khiến người nông dân bao phen điêu đứng, còn người tiêu dùng thì hoang mang… Biết anh là dân Lâm Đồng, nhà làm nông nên nhiều người bạn tìm đến anh để hỏi cách chọn mua đúng rau củ Đà Lạt. Không ít bạn bè của anh là đầu bếp tại những nhà hàng lớn cũng đau đầu vì không biết lấy nguồn rau củ chính gốc Đà Lạt từ đâu… Lúc đó, những trăn trở trong lòng lại trỗi dậy, thôi thúc anh - đã đến lúc phải làm gì đó để mọi người “tiếp cận” được rau củ sạch ở Đà Lạt.

Ban đầu, Phong mở trang vuonrau.com trên mạng như một diễn đàn nhằm chia sẻ về các loại rau củ Đà Lạt, cách nhận biết và phân biệt các loại rau củ Đà Lạt với các loại rau củ Trung Quốc, tư vấn dịch vụ rau an toàn… Sau đó, từ nhu cầu rau sạch của bạn bè, của cộng đồng mạng, Phong trở thành “đầu mối” cung cấp các loại rau sạch Đà Lạt. Nhận thấy người tiêu dùng “khát” rau sạch, nhờ lợi thế gia đình làm nghề nông lâu năm, kết hợp với sở trường của mình, Phong bắt đầu khảo sát và thiết kế một hệ thống quản lý cây trồng, phát triển thêm hệ thống bán hàng, chăm sóc khách hàng ứng dụng vào vuonrau.com và chính thức đưa chợ ảo bán rau vào hoạt động từ năm 2013. Để có đủ nguồn hàng cung cấp cho khách hàng của vuonrau.com, Phong đầu tư xây dựng các nông trại trồng rau sạch ổn định với diện tích gần 25 ha tại 3 khu vực ở tỉnh Lâm Đồng là Đà Lạt, Đơn Dương và Đức Trọng.

Nguyễn Trần Huy Phong với vườn rau Kale được anh mang từ Úc về trồng và đã đưa ra thị trường thành công

Mang rau từ vườn đến bếp ăn

Đến nay, trên “kệ rau” của vuonrau.com đã có khoảng 40 mặt hàng rau củ quả sạch và hữu cơ (organic) có xuất xứ Đà Lạt. Đặc biệt, thời gian qua, vuonrau.com đã thử nghiệm và trồng thành công một loạt các loại giống rau củ hữu cư từ Úc, bổ sung thêm cho kệ rau các loại rau ngoại như Kale, măng tây, đậu đũa nhiều màu, cà chua nhiều màu…

Mặc dù thông thường khi mua các mặt hàng rau củ, người mua luôn có nhu cầu được chọn tận tay, nhìn tận mắt để xem rau củ có tươi ngon hay không mới quyết định mua. Thế nhưng, gói dịch vụ giao rau củ tận nhà hàng ngày, mỗi ngày một thực đơn không trùng lắp, căn cứ nhu cầu gia đình để có những gói rau củ đủ dinh dưỡng phù hợp với từng gia đình... đã làm vừa lòng nhiều bà nội trợ. Cùng với đó, khi chọn mua các loại rau trên chợ ảo Vườn rau, khách hàng có thể tra cứu nguồn gốc, cách trồng, chất lượng dinh dưỡng, cách chế biến… Với sự đa dạng, mới mẻ về dịch vụ và chất lượng, khách hàng đã đến với vuonrau.com ngày một đông.

Hiện nay, mỗi tuần vuonrau.com cung cấp hàng trăm thùng rau sạch, mỗi thùng khoảng trên dưới 5kg cho khách hàng tại Hà Nội và TPHCM. Với tiêu chí “mang rau từ vườn đến bếp ăn”, Phong cho biết, hiện vuonrau.com thực hiện phương thức giao rau củ trong vòng 24 giờ cho khu vực TPHCM và 36 giờ cho khu vực Hà Nội kể từ khi thu hoạch mà không dùng bất cứ khâu xử lý nào sau thu hoạch, chỉ giữ mát thông thường như đá khô, thùng xốp để vận chuyển. Một sự khác biệt nữa là ở mỗi thùng rau từ vuonrau.com đều kèm thông tin ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ của từng loại rau cùng những công thức chế biến các món ăn cho phù hợp…

Để có được thành công của chợ ảo vườn rau như ngày hôm nay, Phong từng gặp phải những thất bại ban đầu vì thiếu kinh nghiệm cũng như thiếu một hệ thống quản lý chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, với cách thức thu hoạch, vận chuyển tập trung vào chất lượng nên giá bán sản phẩm của vuonrau.com còn tương đối cao. Vì thế, hiện nay vuonrau.com đang tìm kiếm các nhà đầu tư để phát triển vùng nguyên liệu tập trung nhằm giảm chi phí vận chuyển sau thu hoạch và rút ngắn thời gian giao hàng từ vườn đến người tiêu dùng.
Đến nay, chợ ảo vuonrau.com đã là một hệ thống hoàn chỉnh quản lý quy hoạch từ đất, hạt giống, chăm sóc, thu hoạch, giao nhận, bán hàng, chăm sóc khách hàng. Phong cho biết anh đang triển khai thêm dự án nông trại ảo farming.com nhằm kiểm soát sản xuất bằng công nghệ và cho phép người dùng theo dõi tiến độ nguồn gốc từ hạt giống đến khi thu hoạch và sẽ bắt đầu triển khai rộng rãi trong năm nay…

Nguyễn Trần Huy Phong khiêm tốn nhìn nhận mình chỉ là người nông dân công nghệ cao thức thời và tham vọng lớn nhất của vuonrau.com là làm sao có thể duy trì được chất lượng và ngày càng mang nhiều rau củ quả sạch cho người tiêu dùng.

NHUNG NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục