Hiệu quả đầu tư đồng bộ

Biến đổi khí hậu và nước biển dâng đã có tác động thực sự đến hệ thống kênh rạch TPHCM, dù trong số đó có kênh rạch đã được đầu tư xây dựng hạng mục bờ đê, bờ kè như rạch Ông Đụng ở phường Thạnh Lộc, quận 12.

Cách nay vài năm, đê bao dài khoảng 4km và các hạng mục cống của dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn đã đưa vào sử dụng, có tác dụng ngăn triều khi nước sông Sài Gòn dâng cao chảy vào rạch. Nhưng 2 năm trở lại đây, nhiều đợt triều cường kết hợp với mưa có đỉnh triều lên tới 1,6m xảy ra, làm cho vùng đất dọc theo đê bao bị ngập. Thậm chí, chỉ cần mưa lớn liên tục là rạch Ông Đụng chìm trong nước. Trả lời câu hỏi tại sao không xây dựng cống kiểm soát triều tại đầu con rạch Ông Đụng giáp với sông Sài Gòn (vì giải pháp này kết hợp với đê bao sẽ giúp vùng đất xung quanh con rạch không bị ngập), một cán bộ của Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình TP cho biết: “Có nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân là thiếu vốn đầu tư”.

Đúng là rất khó có đủ vốn đầu tư các dự án cùng một lúc trong điều kiện ngân sách TP còn phải lo toan nhiều thứ, nhất là đầu tư công trình thủy lợi, chống úng và chống ngập, giải quyết môi trường kênh rạch để nâng cao chất lượng sống của người dân. Thế nhưng có ý kiến cho rằng, vốn là quan trọng nhưng vấn đề chính là tư duy, chưa thấy hết tổng thể của các dự án liên quan và cần thiết để đầu tư đồng bộ hơn.

Theo Ban Quản lý đầu tư dự án 1547 thì dự án xây dựng cống kiểm soát triều đến giữa năm 2014 mới được phê duyệt triển khai đầu tư và hiện nay nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công với quyết tâm hoàn thành công trình trong vòng 12 tháng. Cống được xây dựng theo dạng cống hở bằng bê tông cốt thép M300, cửa van đóng mở bằng xi lanh thủy lực được điều khiển theo 3 chế độ thủ công điện và điện tử, chủ động điều tiết nước từ sông Sài Gòn chảy vào rạch, giải quyết ngập cho khu vực rộng 800ha (gồm 300ha đất công nghiệp, 500ha đất nông nghiệp). Nhờ vậy, người dân phường Thạnh Lộc có thể chủ động tưới tiêu, xổ phèn cải tạo đất nông nghiệp.

Dự án cống kiểm soát triều rạch Ông Đụng dù triển khai chậm nhưng trong tháng 6 vừa qua, người dân đã rất vui mừng, nhất là những bà con nông dân ở phường Thạnh Lộc vì không còn lo lắng bị ngập nước, ngập úng khi đưa cống kiểm soát triều rạch Ông Đụng vào vận hành cùng với đê bao bờ hữu ven sông Sài Gòn. Ông Lê Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc Ban quản lý dự án 1547 khẳng định trong thiết kế đã tính toán đến tình hình biến đổi khí hậu hiện nay và sau này để giải quyết triệt để ngập úng và ngập nước vùng đất quanh con rạch này.

NGỌC XUÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.