Hiệu ứng ngược

Mùa thu mát mẻ ở Paris bỗng trở nên nóng bỏng đối với chính phủ và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy khi kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu xuất hiện những “hiệu ứng ngược” so với dự tính ban đầu.

Ngày 7-9, tại nghị trường Bộ trưởng Lao động Pháp Eric Woerth trình dự thảo điều chỉnh hệ thống lương hưu lên Quốc hội trong khi trên đường phố 2 triệu người lao động biểu tình rầm rộ phản đối kế hoạch của chính phủ.

Dự thảo cải cách hệ thống lương hưu từng được ông Sarkozy coi là một liệu pháp quan trọng trong 2 năm cuối nhiệm kỳ, đồng thời mở ra chương mới trong chiến lược tái tranh cử tổng thống năm 2012 tới.

Theo kế hoạch, người lao động sẽ phải làm việc 41,5 năm mới được nhận lương hưu, tăng thêm một năm so với quy định hiện nay (40,5 năm). Những công chức nhà nước nhận lương hưu ngất ngưởng phải đóng thuế, đồng thời chính quyền cũng sẽ áp thuế 10,55% đối với lương hưu ở khu vực tư nhân. Nhưng yếu tố gây tranh cãi nhất là độ tuổi nghỉ hưu của người lao động Pháp sẽ nâng lên từ 60 thành 62.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho rằng, người Pháp đang ngày càng sống lâu hơn. Tuổi thọ trung bình ở nước này hiện xấp xỉ 80 tuổi, nghĩa là một người về hưu vào 60 tuổi sẽ có đến 20 năm nhàn rỗi. Đây là một gánh nặng đáng kể cho ngân sách, đặc biệt khi thế hệ “baby boom” (bùng nổ trẻ em trong giai đoạn 1950-1970) sẽ về hưu đông đảo vào năm 2020. Paris coi đây là một trong những biện pháp quan trọng để đối phó với tình trạng thâm hụt ngân sách quốc gia ngày càng tăng đang đe dọa nền kinh tế.

Trong vòng 2 năm qua, thâm hụt trong ngân sách hưu trí của Pháp đã tăng gấp 3 lần, lên tới 32 tỷ EUR trong năm nay và có nguy cơ lên tới 45 tỷ EUR vào năm 2020 nếu không có các biện pháp mới để giải quyết tình trạng này.

Thống kê của Viện Nghiên cứu Ifop có đến 53% người Pháp ban đầu ủng hộ kế hoạch này, song khảo sát mới nhất cho thấy sự ủng hộ này đã mất đi khi có tới 70% số người được hỏi phản đối cải cách lương hưu vì lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống của người lao động vốn đã khó khăn hiện nay.

Trong khi đó, một thăm dò khác cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Sarkozy đã giảm mạnh, xuống còn 32%, mức thấp nhất kể từ năm 2007, đồng thời giáng một đòn nặng vào tham vọng tái đắc cử của ông Sarkozy.

Người lao động cho rằng tăng tuổi về hưu có thể giảm gánh nặng ngân sách nhưng đó là chính sách không vì con người. Trước hết, nó tước đoạt cơ hội có việc làm của thanh niên trong khi tỷ lệ thất nghiệp đang tăng ở Pháp, thứ hai nó không công bằng đối với người đã đóng góp hàng chục năm cho xã hội. Mặt khác, nếu không tạo việc làm thì cũng không thể thúc đẩy kinh tế phát triển.

Theo người lao động, cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi xã hội là tấn công vào biểu tượng của nước Pháp bởi xứ sở Gà trống Gaulois thường tự hào về hệ thống phúc lợi của mình, từng được cố Tổng thống cánh tả Francois Mitterrand dày công xây dựng.

Họ cho rằng trong cuộc khủng hoảng kinh tế, chính quyền chỉ quan tâm đến những con số và lợi nhuận mà không quan tâm đến số phận của người lao động đang phải tự bươn chải trong giai đoạn khó khăn và trên thực tế kế hoạch này chẳng khác gì đặt gánh nặng nợ nần đất nước lên vai người lao động.

Trong khi đó thì chính phủ lại có cái nhìn khác. Chính phủ nói giới hưu trí Pháp đã được hưởng chế độ phúc lợi quá hào phóng nên giờ đây không thể chấp nhận việc bị siết lại, trong khi nhiều nước trong Tổ chức các nước hợp tác và phát triển (OECD) quy định tuổi hưu đến 64.

Báo La Croix viết cuộc đọ sức giữa chính phủ và giới công đoàn có thể kéo dài và cuộc biểu tình này sẽ đóng vai trò chất xúc tác nêu bật những bất bình trong xã hội Pháp hiện nay. 

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.