Cuộc thi ảnh về đề tài giáo dục

Hình thức tuyên truyền giáo dục hiệu quả

Cuộc thi ảnh về đề tài giáo dục do Nhà xuất bản Giáo dục (NXBGD) tổ chức với sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Báo Giáo dục Thời đại. Sau hơn một năm phát động có 5.022 tác phẩm của hàng trăm tác giả trên khắp cả nước gửi về dự thi. đến nay cuộc thi đã khép lại với 34 tác phẩm được trao giải.

Tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh về đề tài giáo dục do NXBGD tổ chức. Ảnh: NXBGD

Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải thưởng, ông Nguyễn Quý Thao, Phó Tổng giám đốc kiêm Tổng Biên tập NXB GD nói: “Giáo dục là nền tảng của quốc gia. Vì vậy tất cả mọi người cần phải quan tâm và có trách nhiệm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Nhiếp ảnh - một loại hình nghệ thuật giàu chất phản ánh đã và đang hướng tới việc tuyên truyền và cổ động cho nền giáo dục”.

Đó cũng là suy nghĩ chung của những ai có mặt tại buổi lễ. Đặc biệt là các tác giả đạt giải, những người đã gửi gắm và thể hiện phút giây rung động, sự đồng cảm sâu sắc của mình trong từng tác phẩm khi gửi về tham dự cuộc thi. Chị Vũ Thị Tịnh (Lâm Đồng) người đạt giải nhất trong cuộc thi với bức ảnh

Thầy giáo trẻ xúc động nói: “Tôi thật sự hạnh phúc và tự hào vì đã đạt được giải thưởng cao nhất trong cuộc thi. Nhưng điều quan trọng hơn là thông qua tác phẩm tôi được chia sẻ và gửi gắm tình cảm của mình đến công chúng”. Đến với cuộc thi lần này, không chỉ là những nghệ sĩ, những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp mà còn có hàng trăm tác phẩm được gửi đến từ các tác giả nghiệp dư, nhiều tác giả là các giáo viên, cán bộ, học sinh, sinh viên… Tất cả đều tham dự cuộc thi rất nhiệt tình bằng niềm yêu thích nhiếp ảnh và sự quan tâm của mình về giáo dục.

Em Phạm Duy Thiện, sinh năm 1991, là tác giả nhỏ tuổi nhất trong cuộc thi đã gửi về 2 ảnh dự thi. Đặc biệt, ông Lưu Bá Ngọc sinh năm 1925, người cao tuổi nhất tham dự cuộc thi đã gửi về 79 ảnh để tranh tài… Các tác giả có mặt ở hầu hết các địa phương trong cả nước, vì thế những bức ảnh được gửi về tham dự cuộc thi cũng thật đa dạng, phong phú, mang nét văn hóa, phong tục tập quán và sự độc đáo riêng của từng miền.

Trong buổi lễ tổng kết và trao giải, có 180 tác phẩm được tuyển chọn từ 5.022 ảnh gửi về dự thi để trưng bày và triển lãm, giúp người xem cảm nhận được vẻ đẹp và sự đa dạng về hoạt động giáo dục đang diễn ra thường nhật trong cuộc sống. Các tác phẩm được chọn trưng bày đã tập trung phản ánh chủ đề chính về giáo dục, bao gồm hình ảnh về hoạt động dạy và học; những tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên của thầy và trò; phản ánh mối quan tâm của xã hội với giáo dục thông qua việc xây dựng trường lớp, chăm lo cho học sinh, sinh viên; vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam trong bối cảnh giáo dục hiện nay.

Cuộc thi ảnh về đề tài giáo dục diễn ra trong phạm vi toàn quốc đã khép lại. Nhưng, những dư âm của nó vẫn còn tác động tích cực, góp phần động viên toàn xã hội quan tâm và tham gia vào sự nghiệp giáo dục thông qua những bức ảnh được chọn làm lịch, in trên các ấn phẩm của NXBGD hay trưng bày tại các buổi triển lãm. Đây là hoạt động tuyên truyền giáo dục hiệu quả cần được duy trì và phổ biến rộng rãi hơn trong những năm tới.

THẾ NHÂN

 

Các tin, bài viết khác