"Hồ Chí Minh - Con đường phía trước": Những thước phim giải mã “khoảng trắng” lịch sử

Bộ phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Con đường phía trước", do Hãng phim Truyền hình TPHCM (TFS) thực hiện với sự đồng hành của SAIGONBANK, xuất sắc đoạt giải A hạng mục Phim tài liệu truyền hình, Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVII năm 2023.

Nhóm tác giả thực hiện bộ phim: Ngô Quang Thịnh, Vũ Quang Lãm, Phạm Ngọc Lan, Trương Ngọc Dũng, Vũ Nguyễn Thành Khôi
Nhóm tác giả thực hiện bộ phim: Ngô Quang Thịnh, Vũ Quang Lãm, Phạm Ngọc Lan, Trương Ngọc Dũng, Vũ Nguyễn Thành Khôi

“Khoảng trắng” trong phim được nhắc đến là những giả thuyết về việc làm thế nào, bằng cách nào mà nhân vật chính Nguyễn Ái Quốc thoát khỏi sự theo dõi của mật thám Pháp để bí mật đến Liên Xô tham sự Đại hội quốc tế cộng sản lần thứ V; là quãng thời gian lần đầu Người đặt chân đến Petrograd, Người đã làm việc cho đến giữa tháng 4-1925 - thời điểm sang Moscow dự đại hội.

Qua các tài liệu, nhân chứng, bối cảnh và các nhân vật được phỏng vấn cùng phương pháp sử dụng hình ảnh tái hiện, hành trình của Bác đến Nga hiện ra như một cuốn phim hành động hấp dẫn.

Từ quá khứ ở tập 1 - Khoảng trắng lịch sử, hành trình theo dấu chân Người được dẫn dắt đến hiện tại ở tập 2 - Từ Liên Xô đến hành trình 100 năm. Thông qua những câu chuyện được kể từ xứ bạch dương, dấu ấn, tình cảm của Bác dành cho đất nước càng được làm rõ.

“Còn hụt hẫng nào hơn, còn khát khao nào hơn khi khát khao một lần gặp Lênin mãi mãi không thể thành hiện thực”, lời bình vang lên khiến người xem xúc động trước nỗi lòng của Người khi mong ước sang Nga gặp lãnh tụ Lênin không thành.

Hình ảnh bản gốc của tờ báo xuất bản cách đây tròn 100 năm có đăng bài Bác Hồ viết chia tay vị lãnh tụ phong trào Quốc tế cộng sản là điểm nhấn đắt giá của tập phim.

Hai nhân vật được phỏng vấn là PGS-TS Hà Minh Hồng (Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TPHCM) và GS-TS Hoàng Chí Bảo (Chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) đã góp phần giải mã về khoảng thời gian Bác ở Nga; còn các khách mời trong và ngoài nước sinh sống, làm việc tại xứ bạch dương thì cho người xem hiểu thêm về tình cảm sâu đậm của người dân Nga với Bác.

Phim khép lại với hình ảnh tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mới dựng ở TP Saint Petersburg nhân kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ lần đầu đến Nga (1923-2023).

Tin cùng chuyên mục