Học giả Malaysia phản đối Trung Quốc

Ngày 18-8, tờ Tín báo dẫn lời chuyên viên cao cấp Viện Nghiên cứu Yiteng ở Malaysia Lam Choong Wah, chỉ trích tuyên bố của Trung Quốc rằng, biển Đông là lãnh thổ không thể tách rời của nước này là điều các nước Đông Nam Á không thể chấp nhận.

Cùng quan điểm này, Phó Viện trưởng Học viện Khoa học xã hội của Đại học Sarawak, Tiến sĩ Ahmad Nizar Yaakub chỉ rõ, Trung Quốc bao biện tuyên bố của họ được thiết lập trên cơ sở chứng cứ lịch sử, nhưng các nước hữu quan lại không được tìm hiểu được tình hình cụ thể. Tiến sĩ Ahmad nhấn mạnh, chỉ khi các nước liên quan nắm được thông tin cụ thể, các bên mới có thể dùng phương thức ngoại giao để giải quyết vấn đề, còn không, giữa Trung Quốc và các nước ASEAN liên quan vẫn tồn tại khác biệt rất lớn trong vấn đề biển Đông.

Tờ Tín báo cho rằng, một phần nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi thái độ của các học giả Malaysia - vốn giữ thái độ ôn hòa trong vấn đề biển Đông - là do các hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc trong vấn đề biển Đông ngày càng gia tăng, làm dư luận bất bình.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.