Hội nghị bàn tròn TPHCM - Nhật Bản

SGGP
Ngày 17-12, tại khách sạn Rex đã diễn ra hội nghị bàn tròn giữa chính quyền TPHCM với cộng đồng doanh nghiệp (DN) Nhật Bản 2019, do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM (JCCH) tổ chức.

 Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh:hochiminhcity.gov.vn

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh:hochiminhcity.gov.vn

Đây là hoạt động thường niên trong 18 năm qua nhằm hiện thực hóa chủ trương cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện môi trường đầu tư của thành phố, tạo thuận lợi cho hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhấn mạnh Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của TPHCM trên nhiều lĩnh vực, là thị trường xuất nhập khẩu và là nhà đầu tư lớn tại TPHCM. Chính quyền thành phố sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, những ý kiến đóng góp của cộng đồng DN Nhật Bản vì lợi ích của các DN và sự phát triển chung, để TPHCM luôn là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với DN Nhật Bản. 

Cùng quan điểm trên, ông Kawaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM, cũng đánh giá cao việc tổ chức hội nghị thường niên giữa lãnh đạo TPHCM và DN Nhật Bản. Với hơn 1.000 DN Nhật Bản đang hoạt động và sinh sống tại TPHCM, hội nghị là nơi phản ánh những khó khăn trong hoạt động của cộng đồng DN, đề xuất các kiến nghị với chính quyền TPHCM, từ đó tháo gỡ nhanh những vướng mắc cho DN, thúc đẩy kinh tế TPHCM phát triển. 

Theo ITPC, từ tháng 10-2019, ITPC đã chuyển 47 câu hỏi của cộng đồng DN Nhật đến các sở ban ngành, xoay quanh 4 nhóm vấn đề chính là môi trường - đời sống, pháp luật - lao động, thuế và hải quan. Kết quả tại những cuộc họp trù bị, các sở ngành và JCCH đã cùng nhau giải quyết hơn 40 nội dung các DN Nhật Bản đưa ra, trong đó các câu hỏi liên quan đến thuế và hải quan đã được giải quyết dứt điểm và được DN đánh giá là tốt. 

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND TP cũng thông tin đã giao cho các sở ngành chức năng phối hợp với Văn phòng UBND TP thực hiện kênh hỏi đáp trên hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia - Dịch vụ công trực tuyến dichvucong.gov.vn khai trương vào ngày 9-12 vừa qua, để cung cấp thông tin về thủ tục hành chính, cũng như hỗ trợ thực hiện giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục công khai, minh bạch.

Lãnh đạo thành phố đề nghị DN Nhật Bản tăng cường tham gia hệ thống đối thoại DN - chính quyền thành phố do ITPC quản lý, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động tại Việt Nam để thành phố có thể giải quyết trong thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách sớm nhất.

 

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế