Hội nghị bàn tròn TPHCM - Nhật Bản

SGGP
Ngày 17-12, tại khách sạn Rex đã diễn ra hội nghị bàn tròn giữa chính quyền TPHCM với cộng đồng doanh nghiệp (DN) Nhật Bản 2019, do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM (JCCH) tổ chức.

 Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh:hochiminhcity.gov.vn

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh:hochiminhcity.gov.vn

Đây là hoạt động thường niên trong 18 năm qua nhằm hiện thực hóa chủ trương cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện môi trường đầu tư của thành phố, tạo thuận lợi cho hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhấn mạnh Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của TPHCM trên nhiều lĩnh vực, là thị trường xuất nhập khẩu và là nhà đầu tư lớn tại TPHCM. Chính quyền thành phố sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, những ý kiến đóng góp của cộng đồng DN Nhật Bản vì lợi ích của các DN và sự phát triển chung, để TPHCM luôn là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với DN Nhật Bản. 

Cùng quan điểm trên, ông Kawaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM, cũng đánh giá cao việc tổ chức hội nghị thường niên giữa lãnh đạo TPHCM và DN Nhật Bản. Với hơn 1.000 DN Nhật Bản đang hoạt động và sinh sống tại TPHCM, hội nghị là nơi phản ánh những khó khăn trong hoạt động của cộng đồng DN, đề xuất các kiến nghị với chính quyền TPHCM, từ đó tháo gỡ nhanh những vướng mắc cho DN, thúc đẩy kinh tế TPHCM phát triển. 

Theo ITPC, từ tháng 10-2019, ITPC đã chuyển 47 câu hỏi của cộng đồng DN Nhật đến các sở ban ngành, xoay quanh 4 nhóm vấn đề chính là môi trường - đời sống, pháp luật - lao động, thuế và hải quan. Kết quả tại những cuộc họp trù bị, các sở ngành và JCCH đã cùng nhau giải quyết hơn 40 nội dung các DN Nhật Bản đưa ra, trong đó các câu hỏi liên quan đến thuế và hải quan đã được giải quyết dứt điểm và được DN đánh giá là tốt. 

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND TP cũng thông tin đã giao cho các sở ngành chức năng phối hợp với Văn phòng UBND TP thực hiện kênh hỏi đáp trên hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia - Dịch vụ công trực tuyến dichvucong.gov.vn khai trương vào ngày 9-12 vừa qua, để cung cấp thông tin về thủ tục hành chính, cũng như hỗ trợ thực hiện giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục công khai, minh bạch.

Lãnh đạo thành phố đề nghị DN Nhật Bản tăng cường tham gia hệ thống đối thoại DN - chính quyền thành phố do ITPC quản lý, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động tại Việt Nam để thành phố có thể giải quyết trong thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách sớm nhất.

 

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án cấp bách, triển khai ầu ơ

Dự án cấp bách, triển khai ầu ơ

Cứ giáp tết là kẹt xe, ùn ứ nghiêm trọng khắp các cửa ngõ, nhất là khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất và Bến xe Miền Đông. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cẩn trọng giao dịch điện tử và ATM dịp tết

Những ngày trước, trong và sau Tết Canh Tý 2020, việc sử dụng Internet Banking, Mobile Banking và máy ATM được nhiều khách hàng lựa chọn. Chính vì thế, các ngân hàng thương mại đồng loạt cảnh báo và khuyến nghị khách hàng cẩn trọng trong giao dịch điện tử và trên máy ATM vì tội phạm công nghệ cao thường tận dụng dịp này để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Thị trường

Giá heo hơi giảm mạnh

Ngày 20-1, lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, sau nhiều đợt lập đỉnh gần 100.000 đồng/kg, hiện giá thịt heo tại nhiều địa phương đã quay đầu giảm mạnh.

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Nông nghiệp

Để làng hoa Sa Đéc khoe sắc 4 mùa

Nằm cạnh con sông Tiền hiền hòa, làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) với hơn 2.500 loại hoa tranh đua khoe sắc, tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, sinh động.

Đầu tư

Thông tin kinh tế