Hội nghị bàn tròn TPHCM - Nhật Bản

SGGP
Ngày 17-12, tại khách sạn Rex đã diễn ra hội nghị bàn tròn giữa chính quyền TPHCM với cộng đồng doanh nghiệp (DN) Nhật Bản 2019, do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM (JCCH) tổ chức.

 Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh:hochiminhcity.gov.vn

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh:hochiminhcity.gov.vn

Đây là hoạt động thường niên trong 18 năm qua nhằm hiện thực hóa chủ trương cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện môi trường đầu tư của thành phố, tạo thuận lợi cho hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhấn mạnh Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của TPHCM trên nhiều lĩnh vực, là thị trường xuất nhập khẩu và là nhà đầu tư lớn tại TPHCM. Chính quyền thành phố sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, những ý kiến đóng góp của cộng đồng DN Nhật Bản vì lợi ích của các DN và sự phát triển chung, để TPHCM luôn là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với DN Nhật Bản. 

Cùng quan điểm trên, ông Kawaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM, cũng đánh giá cao việc tổ chức hội nghị thường niên giữa lãnh đạo TPHCM và DN Nhật Bản. Với hơn 1.000 DN Nhật Bản đang hoạt động và sinh sống tại TPHCM, hội nghị là nơi phản ánh những khó khăn trong hoạt động của cộng đồng DN, đề xuất các kiến nghị với chính quyền TPHCM, từ đó tháo gỡ nhanh những vướng mắc cho DN, thúc đẩy kinh tế TPHCM phát triển. 

Theo ITPC, từ tháng 10-2019, ITPC đã chuyển 47 câu hỏi của cộng đồng DN Nhật đến các sở ban ngành, xoay quanh 4 nhóm vấn đề chính là môi trường - đời sống, pháp luật - lao động, thuế và hải quan. Kết quả tại những cuộc họp trù bị, các sở ngành và JCCH đã cùng nhau giải quyết hơn 40 nội dung các DN Nhật Bản đưa ra, trong đó các câu hỏi liên quan đến thuế và hải quan đã được giải quyết dứt điểm và được DN đánh giá là tốt. 

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND TP cũng thông tin đã giao cho các sở ngành chức năng phối hợp với Văn phòng UBND TP thực hiện kênh hỏi đáp trên hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia - Dịch vụ công trực tuyến dichvucong.gov.vn khai trương vào ngày 9-12 vừa qua, để cung cấp thông tin về thủ tục hành chính, cũng như hỗ trợ thực hiện giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục công khai, minh bạch.

Lãnh đạo thành phố đề nghị DN Nhật Bản tăng cường tham gia hệ thống đối thoại DN - chính quyền thành phố do ITPC quản lý, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động tại Việt Nam để thành phố có thể giải quyết trong thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách sớm nhất.

 

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữa dịch, dòng vốn 40 ngàn tỷ đồng vẫn đổ vào Bình Định

Giữa dịch, dòng vốn 40 ngàn tỷ đồng vẫn đổ vào Bình Định

Dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức giữa bối cảnh đại dịch, song dòng vốn đầu tư vẫn không ngừng đổ vào tỉnh Bình Định, chỉ số thu hút đầu tư tăng khá. Cụ thể, trong 9 đầu năm 2021 tỉnh thu hút về được 68 dự án tổng vốn gần 40 ngàn tỷ đồng và có 12 dự án điều chỉnh vốn tăng lên gần 28 ngàn tỷ đồng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

NPK Phú Mỹ đạt tăng trưởng vượt bậc

9 tháng đầu năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn trong điều kiện sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ” và giá nguyên liệu tăng phi mã nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) và nỗ lực không ngừng nghỉ của khối sản xuất kinh doanh, bộ sản phẩm NPK Phú Mỹ đã liên tục tăng trưởng ấn tượng, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của PVFCCo.

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá phân bón ở ĐBSCL tiếp tục tăng cao, nông dân gặp khó

Ngày 18-10, Bộ NN-PTNT cho biết, theo kế hoạch trong tháng 10 này, nông dân các tỉnh ĐBSCL xuống giống 400.000ha lúa đông xuân sớm, vụ 2021-2022 nhằm né hạn mặn có nguy cơ xâm nhập ở khu vực ven biển. Một trong những khó khăn hiện nay là giá cả phân bón tiếp tục tăng, đẩy chi phí giá thành sản xuất lên cao, gây bất lợi cho nông dân trồng lúa. 

Đầu tư

Du lịch

TPHCM phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Chiều 16-10, Sở Du lịch TPHCM công bố chương trình triển khai kế hoạch phục hồi du lịch TPHCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 với nội dung nhấn mạnh đến từng giai đoạn hồi phục, có xác định rõ lộ trình, giải pháp phù hợp với thực tiễn. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế