Hội nghị bàn tròn TPHCM - Nhật Bản

SGGP
Ngày 17-12, tại khách sạn Rex đã diễn ra hội nghị bàn tròn giữa chính quyền TPHCM với cộng đồng doanh nghiệp (DN) Nhật Bản 2019, do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM (JCCH) tổ chức.

 Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh:hochiminhcity.gov.vn

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh:hochiminhcity.gov.vn

Đây là hoạt động thường niên trong 18 năm qua nhằm hiện thực hóa chủ trương cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện môi trường đầu tư của thành phố, tạo thuận lợi cho hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhấn mạnh Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của TPHCM trên nhiều lĩnh vực, là thị trường xuất nhập khẩu và là nhà đầu tư lớn tại TPHCM. Chính quyền thành phố sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, những ý kiến đóng góp của cộng đồng DN Nhật Bản vì lợi ích của các DN và sự phát triển chung, để TPHCM luôn là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với DN Nhật Bản. 

Cùng quan điểm trên, ông Kawaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM, cũng đánh giá cao việc tổ chức hội nghị thường niên giữa lãnh đạo TPHCM và DN Nhật Bản. Với hơn 1.000 DN Nhật Bản đang hoạt động và sinh sống tại TPHCM, hội nghị là nơi phản ánh những khó khăn trong hoạt động của cộng đồng DN, đề xuất các kiến nghị với chính quyền TPHCM, từ đó tháo gỡ nhanh những vướng mắc cho DN, thúc đẩy kinh tế TPHCM phát triển. 

Theo ITPC, từ tháng 10-2019, ITPC đã chuyển 47 câu hỏi của cộng đồng DN Nhật đến các sở ban ngành, xoay quanh 4 nhóm vấn đề chính là môi trường - đời sống, pháp luật - lao động, thuế và hải quan. Kết quả tại những cuộc họp trù bị, các sở ngành và JCCH đã cùng nhau giải quyết hơn 40 nội dung các DN Nhật Bản đưa ra, trong đó các câu hỏi liên quan đến thuế và hải quan đã được giải quyết dứt điểm và được DN đánh giá là tốt. 

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND TP cũng thông tin đã giao cho các sở ngành chức năng phối hợp với Văn phòng UBND TP thực hiện kênh hỏi đáp trên hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia - Dịch vụ công trực tuyến dichvucong.gov.vn khai trương vào ngày 9-12 vừa qua, để cung cấp thông tin về thủ tục hành chính, cũng như hỗ trợ thực hiện giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục công khai, minh bạch.

Lãnh đạo thành phố đề nghị DN Nhật Bản tăng cường tham gia hệ thống đối thoại DN - chính quyền thành phố do ITPC quản lý, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động tại Việt Nam để thành phố có thể giải quyết trong thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách sớm nhất.

 

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân ứng dụng công nghệ để thanh toán viện phí tại một bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: Vấn đề “sống còn”

Ngày 24-11, Viện Chiến lược phát triển kinh tế số phối hợp với Báo SGGP - Đầu tư Tài chính và Khoa Tài chính (Trường Đại học Kinh tế TPHCM) tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: kinh nghiệm của Hàn Quốc”. Các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngân hàng số tại Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán tăng mạnh, cặp đôi NVL - PDR vẫn chưa thoát sàn

Mặc dù chưa phải là một phiên bùng nổ theo đà nhưng thị trường hôm nay đã có một phiên tăng mạnh, sắc tím tràn ngập thị trường, số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm, VN-Index bật tăng gần 24 điểm nhưng cặp đôi NVL (Novaland) và PDR (Phát Đạt) vẫn chưa thể thoát sàn với dư bán sàn tương ứng gần 33,2 triệu cổ phiếu và gần 17,7 triệu cổ phiếu.

Thị trường

Bình Phước lần đầu tiên mở phiên chợ không dùng tiền mặt

Ngày 26-11, tại Quảng trường tỉnh Bình Phước (Quảng trường 23-3), thành phố Đồng Xoài, đã diễn ra lễ khai mạc “Phiên chợ không dùng tiền mặt TP Đồng Xoài năm 2022”. Đây là phiên chợ đầu tiên được tổ chức ở tỉnh Bình Phước.

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

ĐBSCL: Tăng tốc xuất khẩu, tạo dấu mốc lịch sử của ngành thủy sản

Tình hình xuất khẩu thủy sản tại ĐBSCL thời gian qua có nhiều điểm sáng và tăng trưởng ấn tượng. Mặc dù có “giảm tốc” trong thời gian gần đây nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu khẳng định sẽ cố gắng vượt khó, đạt khoảng 11 tỷ USD trong năm 2022 - mốc kỷ lục của ngành thủy sản Việt Nam.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế