Hội nghị Ngoại trưởng Đông Á - Hoan nghênh thỏa thuận hướng dẫn thực thi DOC

Ngày 22-7, Hội nghị Ngoại trưởng Đông Á (EAS), với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã khai mạc tại Bali, Indonesia. Đây là lần đầu tiên Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton chính thức tham dự hội nghị này, trước khi tổng thống hai nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) vào tháng 11-2011.

Báo Sankei ngày 22-7 trích nội dung báo cáo điều tra “Tính minh bạch trong quân sự của Trung Quốc” do Viện nghiên cứu chiến lược quốc gia thuộc Đại học Quốc phòng Mỹ công bố mới đây cho thấy tính minh bạch trong quá trình phát triển của quân đội Trung Quốc không những không tăng mà còn tiếp tục giảm trong năm 2010. Có tới 9 hạng mục được đánh giá là có tính minh bạch thấp, 7 hạng mục ở mức trung bình, trong khi hạng mục “tổng số quân” được đánh giá là không minh bạch nhất.

Tại hội nghị các bộ trưởng khẳng định EAS tiếp tục là diễn đàn để các nhà lãnh đạo trao đổi và đối thoại về các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược liên quan đến hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, trong đó có các vấn đề chính trị, an ninh và an toàn hàng hải...

Theo các bộ trưởng, EAS cần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm và là lợi ích của khu vực như thúc đẩy liên kết kinh tế thông qua sáng kiến Quan hệ Đối tác Kinh tế Toàn diện tại Đông Á (CEPEA), các vấn đề an ninh phi truyền thống…

Hãng AFP đưa tin, giới quan sát đánh giá việc ASEAN và Trung Quốc thông qua Quy tắc hướng dẫn thực thi Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiến tới hiện thực hóa Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) là một bước quan trọng để giảm nhiệt sau khi xảy ra những tranh chấp trên biển Đông thời gian qua.

Ngoại trưởng Indonesia, nước chủ nhà Hội nghị cấp cao ASEAN, ông Marty Natalegawa, cho rằng đây là “một điều vô cùng tích cực”, cho dù Philippines tiếp tục than phiền là Trung Quốc đã không có những nhượng bộ thỏa đáng.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng hoan nghênh thỏa thuận mới này nhưng bà nhấn mạnh, Trung Quốc và ASEAN cần phải tích cực hợp tác cùng nhau để giải quyết những tranh chấp trên biển Đông. Vào hôm nay, ngày 23-7, tại Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF), bà Hillary Clinton dự kiến sẽ có bài phát biểu thể hiện quan điểm của Mỹ trong vấn đề biển Đông, trong đó nhấn mạnh đến việc Mỹ có “lợi ích chiến lược tại biển Đông”.

Trước đó, trong cuộc gặp song phương với người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton ngày 22-7 tại đảo Bali của Indonesia, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã yêu cầu Mỹ tôn trọng “toàn vẹn lãnh thổ” của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông vẫn là vấn đề nổi cộm.

  • Nỗ lực giảm nhiệt căng thẳng hạt nhân

Cũng trong ngày 22-7, CHDCND Triều Tiên tuyên bố bổ nhiệm đại sứ toàn quyền bên cạnh ASEAN nhằm mở rộng quan hệ với 10 quốc gia thành viên. Thông báo trên được đưa ra đúng thời điểm Ngoại trưởng CHDCND Triều Tiên Pak Ui-Chun có mặt tại Bali tham dự Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF).

Theo nguồn tin từ AFP, trưởng đoàn đàm phán 6 bên Hàn Quốc Wi Sung-lac đã gặp gỡ nhà ngoại giao kỳ cựu của Triều Tiên Ri Yong-ho, người được cho là sẽ thay thế ông Kim Kye-gwan đảm nhận vai trò trưởng đoàn đàm phán 6 bên của Bình Nhưỡng. Kết thúc cuộc đàm phán, hai bên đều bày tỏ mong muốn sẽ nỗ lực khởi động vòng đàm phán 6 bên trong thời gian tới. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa quan chức hai bên kể từ khi vòng đàm phán 6 bên bị đổ vỡ từ năm 2009.

Theo các nhà phân tích, cuộc gặp này sẽ là bước chuẩn bị cho cuộc đàm phán không chính thức giữa ngoại trưởng hai miền Triều Tiên bên lề ARF lần này.

* Ngày 22-7, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Ngoại trưởng Clinton đã chia sẻ đánh giá về những tiến triển mới trong quan hệ hai nước; bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, an ninh, khoa học - kỹ thuật, giáo dục, nhân đạo…

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm hoan nghênh Mỹ đóng vai trò tích cực tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và đánh giá cao sự hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Tiểu vùng sông Mê Công (LMI), đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc tăng cường quan hệ Mỹ và ASEAN, sớm hình thành quan hệ đối tác chiến lược. Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton khẳng định Chính phủ Mỹ coi trọng và sẽ tiếp tục các nỗ lực tăng cường quan hệ thực chất với ASEAN, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

* Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Hai bên bày tỏ hài lòng về quan hệ song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại; hợp tác năng lượng, dầu khí, viễn thông, khoa học - kỹ thuật... tiếp tục có nhiều bước phát triển mới; việc nâng mức đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga lên cấp Phó Thủ tướng và những khởi đầu thuận lợi trong việc đàm phán tín dụng cho nhà máy điện hạt nhân số 1 tại Việt Nam.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.