Hội nghị thượng đỉnh EU bàn về vấn đề năng lượng và Nga

Hãng Reuters đưa tin, trong hai ngày 19 và 20-3, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận về việc thành lập Liên minh năng lượng châu Âu và quan hệ với Nga.

Về vấn đề thành lập Liên minh năng lượng nhằm giúp các nước châu Âu giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga, các nước thành viên đều tỏ ý sẵn sàng xây dựng đường ống dẫn khí đốt và đường dây tải điện xuyên quốc gia để tới năm 2020 có thể đảm bảo nguồn cung cấp cho các nước tới 10% nhu cầu năng lượng trong trường hợp cần thiết.

Đối với cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và việc kéo dài các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga, việc duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Mátcơva đang vấp sự phản đối của một số quốc gia thành viên. Theo một số nguồn tin, ít có khả năng EU sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga vì đây chưa phải thời điểm thích hợp.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.