Hội nghị thượng đỉnh EU thảo luận về Covid-19

SGGP
Ngày 25-3, Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại thủ đô Brussels (Bỉ) theo hình thức trực tuyến.

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 10-12-2020. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 10-12-2020. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

 Kéo dài trong 2 ngày, chương trình nghị sự của hội nghị tập trung thảo luận về cuộc khủng hoảng sức khỏe do đại dịch Covid-19 gây nên, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, vai trò của đồng EUR và chuyển đổi kỹ thuật số trong EU. Giới lãnh đạo EU đang đẩy mạnh kế hoạch thúc đẩy sản xuất, tăng cường cung cấp và đảm bảo tính minh bạch trong việc phân phối vaccine cho các quốc gia thành viên, cũng như vấn đề hộ chiếu vaccine và việc mở cửa du lịch quốc tế. Trong vấn đề kỹ thuật số, EU mong muốn đạt được sự cân bằng giữa việc xây dựng chủ quyền kỹ thuật số của mỗi quốc gia và duy trì một nền kinh tế mở.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của EU có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Sự kiện này được coi như một cơ hội để EU và Mỹ “xây dựng lại liên minh xuyên Đại Tây Dương” vốn suy yếu dưới thời chính phủ của Tổng thống Donald Trump.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.