Hội nghị thượng đỉnh EU thảo luận về Covid-19

SGGP
Ngày 25-3, Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại thủ đô Brussels (Bỉ) theo hình thức trực tuyến.

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 10-12-2020. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 10-12-2020. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

 Kéo dài trong 2 ngày, chương trình nghị sự của hội nghị tập trung thảo luận về cuộc khủng hoảng sức khỏe do đại dịch Covid-19 gây nên, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, vai trò của đồng EUR và chuyển đổi kỹ thuật số trong EU. Giới lãnh đạo EU đang đẩy mạnh kế hoạch thúc đẩy sản xuất, tăng cường cung cấp và đảm bảo tính minh bạch trong việc phân phối vaccine cho các quốc gia thành viên, cũng như vấn đề hộ chiếu vaccine và việc mở cửa du lịch quốc tế. Trong vấn đề kỹ thuật số, EU mong muốn đạt được sự cân bằng giữa việc xây dựng chủ quyền kỹ thuật số của mỗi quốc gia và duy trì một nền kinh tế mở.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của EU có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Sự kiện này được coi như một cơ hội để EU và Mỹ “xây dựng lại liên minh xuyên Đại Tây Dương” vốn suy yếu dưới thời chính phủ của Tổng thống Donald Trump.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: TTXVN

Pháp: Hơn 100 người vi phạm quy định phòng dịch đã bị phạt

Các lực lượng chức năng ở Paris (Pháp) đã phạt hơn 100 thực khách và tạm giữ một số người tổ chức và tham gia ăn uống tại một nhà hàng ngầm trong thành phố, bất chấp những quy định chống dịch Covid-19 đang được áp đặt tại thủ đô.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Khẩu trang Hi-End

Câu chuyện bắt đầu với Marc Benioff, Giám đốc điều hành Công ty điện toán đám mây Salesforce. Lấy cảm hứng từ màn trình diễn của rapper William Adams, doanh nhân này đã nảy ra sáng kiến sản xuất khẩu trang có trang bị đầy đủ “đồ chơi” công nghệ.