Hội nghị thượng đỉnh Nga - Ấn Độ: Bắt tay nâng tầm ảnh hưởng

Hôm nay 15-10, Hội nghị thượng đỉnh thường niên Nga - Ấn Độ lần thứ 17 sẽ diễn ra tại Ấn Độ. Hợp tác về năng lượng hạt nhân, quốc phòng, chống khủng bố và tình hình xung đột tại Afghanistan là những nội dung chính trong chương trình nghị sự của hội nghị. Hội nghị lần này được xem là cơ hội để hai ông lớn của thế giới và khu vực cùng nhau hợp tác, tăng cường ảnh hưởng của mình trên thế giới.

An ninh năng lượng

Theo trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov, dự kiến 18 thỏa thuận về hợp tác kinh tế, quốc phòng… sẽ được hai bên ký kết trong dịp này. Tăng cường hợp tác về năng lượng hạt nhân giữa hai nước tiếp tục là một chủ đề nóng được hai nhà lãnh đạo bàn thảo. Tập đoàn nhà nước Rosatom của Nga và Công ty điện hạt nhân Ấn Độ đang chuẩn bị khởi công lò phản ứng hạt nhân số 3 và số 4 của Nhà máy hạt nhân Kudankulam. Dự án do Nga tài trợ, New Delhi vay của Mátxcơva 3,4 tỷ USD. Hai bên đang tính đến chuyện xây dựng các nhà máy điện hạt nhân khác tại Ấn Độ. Ngoài ra, hợp tác trong công nghệ làm giàu uranium cũng đang được tiến hành.

Lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt cũng được hai bên quan tâm. Theo tờ Financial Times, nhiều khả năng hai bên sẽ thống nhất thiết lập “cầu năng lượng” - đường ống dẫn khí đốt sang Ấn Độ trực tiếp từ Nga. Ngoài ra, các đối tác của Ấn Độ cũng có cơ hội đầu tư vào các công ty khai thác dầu mỏ và khí đốt của Nga tại Baltic và Bắc Cực. Đầu tháng 9, Oil & Natural Gas Corporation, doanh nghiệp xuất khẩu năng lượng lớn nhất của Ấn Độ, đã đồng ý mua 11% cổ phần của Vankormneft, công ty đang khai thác các mỏ dầu và khí đột tại Siberia, chiếm 4% sản lượng khai khác dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Nga và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác giúp hai nước tăng cường vị thế trên thế giới

Theo tờ Financial Times, Nga và Ấn Độ có quan hệ truyền thống lâu đời và mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng luôn là một phần quan trọng trong quan điểm chính trị của hai nước. Chính vì vậy, việc thiết lập cầu năng lượng không nằm ngoài mục tiêu này. Ngoài ra, trong bối cảnh đang phải đối mặt với khó khăn từ lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và phương Tây, việc Nga thúc đẩy hợp tác kinh tế với Ấn Độ được xem là bước đi giúp Mátxcơva ổn định được phần nào kinh tế trong nước. 

Hợp tác quốc phòng

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Ấn Độ trong 2 ngày 15 và 16-10. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Putin sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS).

  

Trước khi sang Ấn Độ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Mátxcơva vẫn là một trong những nhà cung cấp vũ khí và công nghệ quốc phòng tiên tiến hàng đầu của New Delhi vì “Ấn Độ là đối tác chiến lược đặc quyền của Nga”.  Ông Putin cho biết, nhiều dự án của Nga ở Ấn Độ không chỉ có tầm quan trọng về mặt thương mại mà còn đóng vai trò quan trọng về kinh tế - xã hội cho nền kinh tế của hai nước. Theo ông Yuri Ushakov, trong hàng chục thỏa thuận ký kết giữa Nga và Ấn Độ lần này, nhiều khả năng sẽ có ký kết việc Mátxcơva cung cấp hệ thống tên lửa đất đối không S-400 cho New Delhi.

Ngoài hợp tác quốc phòng, chống khủng bố cũng sẽ được hai nhà lãnh đạo thảo luận. Đây là một chủ đề khá nhạy cảm trong quan hệ hai nước, bởi trong khi Nga vẫn đang có những hợp tác quân sự với Pakistan thì Ấn Độ lại không hài lòng với người láng giếng này. New Delhi luôn cáo buộc Pakistan dung dưỡng khủng bố. Nhiều khả năng trong cuộc gặp với ông Putin, ông Modi sẽ đưa ra thảo luận về vấn đề này. Về Afghanistan, cả Nga và Ấn Độ đều chia sẻ quan điểm “hợp tác đa phương mang tính xây dựng” giúp tái thiết quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh. Việc giúp Afghanistan hồi sinh cũng là để góp phần trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.