Hôm nay 22-1, ca mang thai hộ đầu tiên được mổ bắt con

(SGGP).- Ngày 21-1, TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết, ca mang thai hộ đầu tiên ở Việt Nam sẽ được bệnh viện mổ bắt con vào sáng 22-1. Ca phẫu thuật bắt con sẽ do GS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia, trực tiếp thực hiện. Được biết người mang thai hộ đầu tiên này ở tỉnh Hà Nam và đã hoàn tất các thủ tục cuối cùng cho ca phẫu thuật bắt con.

Sau hơn 1 năm kể từ thời điểm Nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực, đến nay tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có 60 hồ sơ đạt yêu cầu, trong đó hơn 50 trường hợp đã mang thai. Còn tại Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) đã có 19 ca thành công trong tổng số 33 hồ sơ được duyệt.

Các trường hợp mang thai hộ thực hiện phần lớn là phụ nữ không có tử cung, sảy thai thường xuyên không rõ nguyên nhân. Người mang thai hộ hay người nhờ mang thai hộ đều chỉ được phép thực hiện một lần.

Theo quy định về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì những cặp vợ chồng chưa có con chung, người vợ không thể mang thai, sinh nở do các bệnh lý (tim, thận, gan, phổi) và bệnh lý sản phụ khoa, như: không có tử cung, phải cắt bỏ tử cung, sảy thai nhiều lần không rõ nguyên nhân, làm thụ tinh ống nghiệm nhiều lần nhưng chuyển phôi thất bại… có quyền được nhờ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả kỷ lục: hơn 38 tỷ đồng

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả kỷ lục: hơn 38 tỷ đồng

Chiều 13-4, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Phan Hữu Ng. (37 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) chính thức xuất viện vào ngày mai (14-4) sau hơn 11 năm nhập viện và trải qua 26 lần phẫu thuật để điều trị căn bệnh Hemophilia A (rối loạn đông máu đo thiếu một trong ba yếu tố đông máu (yếu tố VIII, IX và X). Đây là bệnh nhân được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả nhiều nhất tại TPHCM lên đến 38,3 tỷ đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).