Hơn 10.000 cú sét ở Hà Nội không phải hiện tượng bất thường

Chiều 5-6, ông Nguyễn Đức Phương, Trưởng phòng Rada thời tiết thuộc Trung tâm Mạng lưới khí tượng - thuỷ văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng - thủy văn) đã thông tin về hiện tượng hàng nghìn cú sét đánh xuống Hà Nội mà mạng xã hội lan truyền (thậm chí cho là vấn đề tâm linh) vào sáng cùng ngày.

Theo Trung tâm Mạng lưới khí tượng - thuỷ văn quốc gia, trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 9 giờ ngày 5-6, đã có tới 10.215 cú sét xuất hiện trong cơn dông trên khu vực Hà Nội và một phần các tỉnh lân cận, trong đó có 7.025 cú sét đánh xuống đất. Đây không phải là hiện tượng bất thường.

Trung tâm Mạng lưới khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay, mạng lưới định vị sét của Việt Nam có 18 trạm, được kết nối với hệ thống định vị sét quốc tế. Mạng lưới định vị sét này được thiết kế để phát hiện, định vị các cú sét truyền xuống mặt đất (CG) và trong mây (IC) theo thời gian thực.

“Với mạng lưới các đầu đo sét hiện tại thì khoảng cách mà các đầu đo có thể phát hiện được sét trong dải mây rộng khoảng 400-600km. Như vậy, ngoài khu vực đất liền của Việt Nam thì các trạm định vị sét hiện nay của chúng ta có thể phát hiện cả sét trên biển và khu vực gần biên giới của các nước lân cận Việt Nam”, ông Phương thông tin.

IMG_9647.jpeg
Ông Nguyễn Đức Phương trả lời câu hỏi của báo chí ngày 5-6. Ảnh: TRẦN HÙNG

Theo ông Phương, với “biên độ” theo dõi và ghi nhận rộng như trên thì việc thống kê được hơn 400 cú sét đánh xuống mặt đất trong vòng 10 phút là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Phương cho biết, theo thống kê nhanh, từ 6 giờ đến 9 giờ ngày 5-6 tại khu vực Hà Nội và một phần các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hưng Yên (dải mây gây ra sét vào sáng nay) cho thấy, thời điểm nhiều sét nhất là từ 7 giờ đến 8 giờ, có tới 4.060 cú sét, trong đó có 2.855 cú sét đánh xuống đất. Nếu chia trung bình thì cứ 10 phút có 475 cú sét đánh xuống đất tại khu vực Hà Nội và vùng lân cận. Có thời điểm trong 1 giây có tới 10 cú sét được ghi nhận (lúc 8 giờ 25 phút 47 giây).

Ông Nguyễn Đức Phương cho rằng, số lượng sét xuất hiện ở Hà Nội sáng nay 5-6 với hơn 10.000 cú sét không phải là hiện tượng bất thường. Bởi đã từng có những đợt có tới 30.000 cú sét đánh xuống đất.

Chẳng hạn, từ 16 đến 17 giờ ngày 19-5 vừa qua tại khu vực Nam đồng bằng Bắc bộ đã có tới 3.040 cú sét chỉ trong 10 phút. Cùng ngày 5-6, từ 12 đến 13 giờ tại khu vực biển Quảng Ninh (gần Vịnh Hạ Long) cũng có tới 1.866 cú sét đánh xuống đất (trung bình là 311 cú trong 10 phút).

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, từ khoảng 15 giờ ngày 5-6, tại Hà Nội, một số khu vực lại có mưa trở lại kèm tiếng sấm.

Vào khoảng 6 giờ 30 ngày 5-6, chị N.T.T. (sinh năm 1994 ở thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đang hái rau ngoài đồng (thời điểm Hà Nội bắt đầu dông sét) ở thôn Quỳnh Đô thì bị sét đánh trúng, ngã ra ruộng.

Ngay sau đó, nạn nhân được gia đình sơ cứu ép tim tại chỗ và đưa đến Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. Tại đây, các bác sĩ tiếp tục ép tim, hô hấp nhân tạo trong 15 phút, nạn nhân có nhịp tim trở lại. Tuy nhiên, đến trưa 5-6, chị T. vẫn hôn mê sâu, thở máy...

Tin cùng chuyên mục