Hơn 128,6 tỷ đồng di dời, tái định cư cho 188 hộ dân

SGGP
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa cho biết, vừa có Quyết định số 2912/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án di dời, tái định cư tổ dân phố Thắng Lợi và Nhân Thắng (phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh).

Dự án có tổng mức vốn đầu tư hơn 128,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Có 188 hộ dân bị ảnh hưởng được bồi thường, hỗ trợ với diện tích đất thu hồi, bồi thường hơn 120ha. Trong đó, 131 hộ dự kiến được cấp đất tái định cư khi thực hiện phương án di dời. 

Giai đoạn 1 của dự án được thực hiện trong năm 2020, bồi thường, hỗ trợ đối với đất ở, đất vườn và tài sản gắn liền với đất, mồ mả, di dời tái định cư đối với 111 hộ dân thuộc diện di dời tái định cư với kinh phí 76 tỷ đồng. Giai đoạn 2 thực hiện trong năm 2021 đối với 77 hộ dân còn lại với tổng kinh phí hơn 52,6 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án nhằm khắc phục tình trạng ngập úng trong mùa mưa lũ, đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân tại tổ dân phố Thắng Lợi và Nhân Thắng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn…

Trước đó, Báo SGGP số ra ngày 23-8-2018 đã có bài viết “Khổ vì quy hoạch kéo dài”, phản ánh từ năm 2010, người dân ở tổ dân phố Nhân Thắng và Thắng Lợi nhận được thông báo triển khai quy hoạch Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 3 nên sẽ phải nhường đất cho dự án để di dời.

Đến năm 2011, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã đo đạc, kiểm kê tài sản để đền bù thiệt hại, đồng thời thông báo cấm người dân xây dựng, cơi nới, sửa chữa nhà ở và các công trình khác. Tuy nhiên, kiểm kê xong tài sản nhưng dự án vẫn chưa triển khai, vì vậy từ đó đến nay, cuộc sống của người dân ở 2 tổ trên phải chịu nhiều khó khăn.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Sáng sớm 11-8, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, Cô Tô (Quảng Ninh) và Phù Liễn (Hải Phòng) có gió giật cấp 6. 

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />