Hộp thư văn hóa nghệ thuật

* Xin cho tôi biết tranh Hàng Trống khác với tranh Đông Hồ như thế nào? Và loại tranh này ra đời từ lúc nào? Trần Thị Anh Thoa (Phan Kế Bính, Q1)

- Khác với tranh Đông Hồ khổ nhỏ, in trên giấy điệp bằng những bản khắc nhiều màu, tranh Hàng Trống lại có nhiều khổ to, nhỏ, tùy theo người đặt. Tranh chỉ có một bản đen đầu tiên, sau khi in thì tranh được tô màu lại bằng tay.

Chính vì vậy, vai trò của người vẽ tranh rất quan trọng. Chỉ với chiếc bút lông trên tay họ đã tạo nên được độ đậm nhạt khác nhau giữa nét vẽ, các gam màu. Kỹ xảo pha màu chỉ tranh Hàng Trống tạo cho dòng tranh này một gam màu tự nhiên, thanh và nhẹ hơn các dòng tranh khác. Nó không chỉ phù hợp với khung cảnh của những ngôi nhà thấp, bé ở Hà Nội mà còn phù hợp với thị hiếu của người Tràng An thanh lịch.

Với các gam màu chủ yếu là lam, hồng có thêm lục, đỏ, da cam, vàng... tranh Hàng Trống được tạo hình không giống tranh hiện đại mà cũng chẳng giống tranh cổ điển. Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào cho biết đích xác thời điểm ra đời cũng như điều kiện ra đời của dòng tranh dân gian Hàng Trống.

Nhưng việc dòng tranh này chịu ảnh hưởng của các luồng tư tưởng, văn hóa, tôn giáo của vùng miền, các dân tộc là một điều rõ rệt. Nó là kết quả của sự giao thoa tinh hoa giữa Phật giáo, Nho giáo; giữa loại hình tượng thờ, điêu khắc ở đình, chùa với những nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa hàng ngày. 

BÍCH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

Đây là đêm văn nghệ đầu tiên ở TP Thủ Đức, phục vụ tại các khu cách ly điều trị F0 và bệnh viện dã chiến. Thông qua chương trình, với mong muốn những người đang cách ly, điều trị hãy sống tích cực, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, tạo không khí vui tươi, thoải mái hơn trong các khu cách ly.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Hiểu rõ về sức khỏe và dịch bệnh từ những cuốn sách y học

Thực tế, tình hình tại Việt Nam và thế giới cho thấy nhân loại có thể còn phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 trong một thời gian khá dài nữa. Dịch bệnh kéo dài khiến tâm trạng nhiều người không tập trung, lo lắng và hoang mang… Việc trang bị cho mình những kiến thức y học hệ thống thông qua những cuốn sách chuyên ngành được xem là cần thiết và quan trọng lúc này.

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật