Nhu cầu sữa giới tính

Hư hay thực?

Từ khi trên thị trường lần đầu tiên xuất hiện dòng sữa chuyên biệt theo giới tính LachiEQ4+ của Công ty LachiFood, đã nảy sinh một số tranh luận xoay quanh nhu cầu của dòng sản phẩm này. Vậy trẻ em từ 4 tuổi đã thực sự cần thiết bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau tùy theo giới tính hay chưa ? Sữa LachiEQ4+  thật sự đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt cho trẻ trai và trẻ gái từ 4 tuổi trở lên hay chỉ là “chiêu thức” tiếp thị của doanh nghiệp, nhằm đánh vào tâm lý người tiêu dùng Việt Nam? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ban Giám đốc Công ty LachiFood về vấn đề này.

- Gần đây, có thông tin cho rằng sản phẩm sữa LachiEQ4+ với biểu tượng con cá heo dành riêng cho bé trai, bé gái từ 4 tuổi trở lên là không cần thiết, Ban giám đốc có ý kiến gì vấn đề này?

Bà Nguyễn Huỳnh Yến

Bà Nguyễn Huỳnh Yến (Tổng Giám đốc Công ty LachiFood): Phải nói ngay rằng thông tin nêu trên là chưa đúng, và chúng tôi tin rằng đây chỉ là sự đơn lẻ cá biệt vì hơn một năm nay, từ khi đưa dòng sản phẩm mới của LachiFood ra thị trường, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các nhà khoa học, các bác sĩ dinh dưỡng cũng như sự chấp nhận của người tiêu dùng. Những giá trị này đã và đang được khẳng định. Cơ sở khoa học để chúng tôi nghiên cứu - phát triển thành công sản phẩm LachiEQ4+ thật sự vững chắc, và sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng.

- Có thể nói sữa dành cho bé trai, bé gái là một ý tưởng kinh doanh có tính sáng tạo, nhất là giữa thời buổi kinh tế thị trường đầy tính cạnh tranh?

Đối với công ty chúng tôi, trong sứ mạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm dinh dưỡng (đặc biệt là sữa dinh dưỡng), tính sáng tạo chỉ thật sự có giá trị khi nó hội đủ thêm hai yếu tố quan trọng nữa: Đó là tính khoa học và tính phục vụ. Sản phẩm phải được ươm mầm - hình thành - phát triển trên những cơ sở khoa học vững chắc, đồng thời phải hướng đến mục đích chung là phục vụ cộng đồng. Sữa LachiEQ4+ của chúng tôi đã hội đủ những yếu tố này.

- Sự khác biệt của sản phẩm sữa LachiFood so với các sản phẩm khác trên thị trường?

Thạc sĩ - bác sĩ Trần Thị Hồng Loan

Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Thị Hồng Loan (Giám đốc Y tế Công ty LachiFood, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Cộng đồng, Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM): LachiEQ4+ là loại sữa đầu tiên có mặt trên thị trường Việt Nam đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng theo giới tính và cũng là loại sữa hỗ trợ phát triển trí thông minh và cảm xúc cho trẻ. Trước đây, ở trẻ em, các nhà khoa học thường chỉ quan tâm đến chỉ số thông minh trí tuệ IQ (Intelligent Quotient).

Nhưng gần đây các nhà khoa học và tâm lý học lại rất quan tâm và đánh giá cao chỉ số thông minh cảm xúc EQ (Emotional Quotient). Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em có chỉ số IQ cao không thôi chưa đủ, mà còn phải có chỉ số EQ cao thì mới có nhiều cơ hội thành đạt về sau. EQ cao sẽ giúp trẻ biết lắng nghe, hiểu, chia sẻ và truyền đạt cảm xúc tích cực, qua đó trẻ sẽ có điều kiện phát triển hoàn hảo các kỹ năng sống như giao tiếp, ứng xử, hòa nhập, tạo mối quan hệ, kể cả kỹ năng lãnh đạo nhóm.

Mặt khác, kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Carol Martin và Tiến sĩ Richard Fabes - Viện Nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ về sức khỏe tinh thần đã cho thấy: Ở độ tuổi từ 1- 3 tuổi, giữa bé trai và bé gái chưa có sự khác biệt về tính cách, tâm lý vận động. Nhưng từ 4 tuổi trở đi, đã hình thành sự khác biệt bước đầu về tính cách và tâm lý vận động giữa bé trai và bé gái. Ở lứa tuổi này, bé trai thích các trò chơi động, mạnh mẽ, mang tính khám phá trong khi các bé gái lại thường chơi các trò chơi tĩnh, hiền hòa, thiên về cảm xúc.

Chính vì vậy, dòng sản phẩm LachiEQ ra đời nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện không chỉ thông minh trí tuệ mà còn thông minh về cảm xúc. Sản phẩm hiện có 3 loại dành cho trẻ từ 1 - 3 tuổi, trẻ trai và trẻ gái từ 4 tuổi trở lên. Sắp tới, LachiFood sẽ đưa ra phục vụ thị trường sản phẩm LachiEQ9+ dành riêng cho trẻ trai và gái ở lứa tuổi tiền dậy thì và dậy thì nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng khác biệt ở lứa tuổi này.

- Bác sĩ  cho biết các dưỡng chất đặc biệt nào được bổ sung vào sữa LachiEQ4+ dành riêng cho trẻ trai và trẻ gái và lợi ích của chúng ra sao đối với sự phát triển toàn diện của trẻ?

Công thức LachiEQ4+ dành riêng cho trẻ từ 4 tuổi trở lên là sự kết hợp hoàn hảo của các dưỡng chất quan trọng như DHA và Taurine, giúp phát triển tối ưu khả năng trí tuệ và thị giác; Cholin giúp tăng cường trí nhớ; Lysine giúp tăng chiều cao và ăn ngon miệng; FOS kích thích sự phát triển các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, giảm nguy cơ tiêu chảy và táo bón; đặc biệt là sự có mặt của dưỡng chất Tryptophan - một tiền tố của chất dẫn truyền thần kinh Serotonin, giúp tối ưu hóa chỉ số thông minh cảm xúc của trẻ. Riêng LachiEQ4+ dành cho bé trai còn được bổ sung thêm dưỡng chất MCT (Medium Chain Tryglycerides) là một loại chất béo chuỗi trung bình. Khác với các loại chất béo thông thường, MCT được cơ thể hấp thu nhanh và trực tiếp vào máu mà không qua quá trình phân giải thành Glycerol và Acid béo, nhờ đó giải phóng nhanh năng lượng, giúp các bé trai hồi phục thể lực nhanh sau các hoạt động hiếu động đặc trưng riêng giới tính của mình.

Một ưu điểm nữa của MCT là không gây tích tụ mỡ dưới da, nên không gây béo phì ở trẻ . Trước đây MCT thường chỉ được dùng bổ sung vào các loại thức uống thể thao, thực phẩm cho người già, người bệnh và các trường hợp rối loạn tiêu hóa hấp thu chất béo, nhưng hiện nay MCT đã được ứng dụng rộng rãi hơn như trẻ em năng động, trẻ em đang tăng trưởng, trẻ thiếu tháng, biếng ăn…

Đan - Lợi - Minh – Phương
thực hiện

Ý kiến chuyên gia

  • Tiến sĩ  Nguyễn Thị Lâm,
    (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam)

Từ 4 tuổi, giữa trẻ trai và trẻ gái bắt đầu có sự khác biệt về tính cách. Trẻ gái thích chơi các trò chơi tĩnh hơn như: trò bán hàng, trò búp bê… Với trẻ trai, từ 4 tuổi, các trẻ thích chơi trò động hơn như chạy, nhảy, đá banh, xây nhà… Những hoạt động này, trẻ có nhu cầu cung cấp năng lượng nhanh và nhiều hơn so với trẻ gái. Do vậy, từ 4 tuổi cũng  cần quan tâm riêng biệt về mặt nhu cầu dinh dưỡng giữa trẻ trai và trẻ gái… Việc ra đời các sản phẩm mới có tăng cường đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, sẽ tạo điều kiện để các bậc cha mẹ có cơ hội lựa chọn các sản phẩm tốt cho con mình, giúp con mình phát triển tốt trong thời đại mới cũng như nâng cao chất lượng sống cho trẻ.

  • Thạc sĩ - bác sĩ Đào Thị Yến Phi
    (Giảng viên Trung tâm Đào tạo Cán bộ Y tế TPHCM)

Nhu cầu dinh dưỡng cho bé dựa vào 2 yếu tố quan trọng là độ tuổi và ký lô cân nặng, khi bé lớn có thể tính thêm mức độ hiếu động của bé … Bé trai thường có sự hiếu động hơn với các trò chơi cần sự vận động nhiều  như: đá banh, bắn bi, đuổi bắt, chạy nhảy… Còn bé gái chơi bán hàng, may vá, chơi búp bê… Do vậy,  nhu cầu về năng lượng của các bé trai ở đa số trường hợp vẫn cao hơn các bé gái. Dựa vào yếu tố này, nhà sản xuất sữa LachiFood đã kết hợp thêm chất MCT giúp cung cấp năng lượng nhanh  cho bé trai trong suốt quá trình vận động.

  • Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn
    (Trưởng khoa Tâm lý Giáo dục Đại học Sư phạm TpHCM)

Chúng ta cần quan tâm đặc biệt đến trẻ em sau 3 tuổi. Bởi vì sau 3 tuổi, sự phát triển tâm lý vận động của trẻ nam và trẻ nữ rất khác nhau. Và đây cũng chính là thời điểm mà trẻ em đã bắt đầu ý thức về giới tính của mình. Có nghĩa là trẻ em đã phân biệt được là giữa nam và nữ có những điểm khác nhau như thế nào về biểu hiện bên ngoài cũng như biểu hiện hành vi. Chính thời điểm này, trẻ rất cần quan tâm nuôi dưỡng riêng biệt. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải lưu tâm: Chính các phương thức giáo dục đặc biệt ở trường mầm non cũng như ở gia đình phải tác động làm sao để trẻ phát triển được một cách hiệu quả những yếu tố thuộc về giới tính cũng như là chỉ số thông minh cảm xúc của mình.

Các tin, bài viết khác