Trường Trung học tư thục Tin học Kinh tế Sài Gòn (IES)

Hướng mở mới trong đào tạo

Thước đo của chất lượng đào tạo tại các trường chuyên nghiệp là tỉ lệ học sinh ra trường tìm được việc làm và sự thể hiện của từng cá nhân trong lĩnh vực được đào tạo. 100% học sinh  Trường Trung học tư thục Tin học Kinh tế Sài Gòn (140 Trường Sa, Bình Thạnh, TPHCM) tốt nghiệp niên khóa 2002- 2004 đã  tìm được việc làm  tại các cơ quan, xí nghiệp trong và ngoài nước chừng mực nào đó đã khẳng định được chất lượng đào tạo tại đây, “sản phẩm” đã được xã hội chấp nhận.

Đây là một tín hiệu vui, củng cố niềm tin cho học sinh và các bậc phụ huynh khi cho con em theo học tại đây. Là một trường tư thục, sinh sau đẻ muộn, còn trăm bề khó khăn, đặt biệt là vấn đề cơ sở vật chất. Nhưng để đáp ứng yêu cầu việc dạy và học thời gian qua nhà trường đã đầu tư hơn 7 tỷ đồng để mở thêm một cơ sở mới tại 14-18 Nguyễn An Ninh(Bình Thạnh); đầu  tư trang thiết bị để học sinh học tập, thực hành trên máy; tăng cường việc học lý thuyết ở nhà trường với kiến thức thực tiễn...

Học sinh Trường Trung học tư thục Tin học Kinh tế Sài Gòn tham gia “Hoạt động Thanh niên với nghề nghiệp 2005”.

Chưa dừng lại ở đó,  để có bước đột phá trong công tác đào tạo, nhà trường đã mạnh dạn tìm kiếm đối tác nước ngoài để liên kết nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Sau một thời gian đàm phán, vừa qua hiệu trưởng IES và hiệu trưởng Đại học Bourgogne (Pháp) đã ký hợp đồng liên kết đào tạo.

Theo tinh thần hợp đồng đã ký kết giữa hai trường, sau khi tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp tại IES được xem như đã tốt nghiệp đại học đại cương của Trường Đại học Bourgogne và những học sinh này  có thể tham dự tiếp khóa học hai năm theo chương trình của Đại học Bourgogne (học tại TPHCM). Chương trình này do các giáo sư, giảng viên của Trường Đại học Bourgogne kết hợp với các giáo viên của IES giảng dạy bằng tiếng Anh, sau khi kết thúc khóa học sinh viên được Đại học Bourgogne cấp bằng tốt nghiệp. Hiện nay IES  đang gấp rút làm việc với các cơ quan chức năng xin cấp phép để  đề án này có thể triển khai trong thời gian sớm nhất.

Mùa tuyển sinh năm 2005 IES chiêu sinh 6 ngành học: tin học, kế toán, quản lý khách sạn nhà hàng, thư ký văn phòng, quản trị và kế toán tin học. Phần lớn những ngành học nằm trong kế hoạch liên kết với Pháp.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, thạc sĩ Hà Thị Thanh Thanh,  Hiệu trưởng nhà trường cho biết, được phía Pháp chấp thuận liên kết đào tạo là một thành công bước đầu. Phần việc còn lại là chờ ý kiến đồng thuận của các cơ quan chức năng phía Việt Nam.

Thiết nghĩ, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục đẩy mạnh liên kết hợp tác giáo dục –đào tạo với nước ngoài là chủ trương của nhà nước ta nói chung và ngành giáo dục-đào tạo nói riêng. Việc liên kết đào tạo với Trường Đại học Bourgogne- một trường đại học công tại Pháp có bề dày hoạt động trên 200 năm là hướng mở rất đáng ghi nhận trong công tác đào tạo của các trường chuyên nghiệp ngoài công lập.

Thiên Ấn
 

Các tin, bài viết khác