Hương vị bánh Trung thu

SGGP
 Tết Trung thu là thời điểm có ý nghĩa đặc biệt ở các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Theo truyền thống, trong tối Trung thu, gia đình sẽ quây quần bên nhau, thắp đèn lồng, ngắm trăng và ăn bánh Trung thu. Đây cũng là dịp để các nhà hàng, khách sạn, thợ làm bánh tung ra các mẫu bánh hấp dẫn thu hút người tiêu dùng.

Bánh Trung thu của khách sạn Mandarin Oriental

Bánh Trung thu của khách sạn Mandarin Oriental

Một trong những sự kiện quy mô nhất nhân dịp này là Hội chợ bánh Trung thu trực tuyến của Singapore với 38 thương hiệu tham gia, trong đó các thương hiệu giới thiệu hàng chục vị bánh khác nhau cho khách lựa chọn.

Theo CNA, các thợ làm bánh chuyên nghiệp phải lên kế hoạch phát triển, nghiên cứu hương vị bánh Trung thu ngay từ khi kết thúc lễ hội của năm trước cho đến 6 tháng trước Trung thu của năm sau. Hương vị, chất lượng thành phần và xu hướng tiêu dùng là những yếu tố quyết định. Những vị bánh nổi tiếng lâu đời dù luôn được mong chờ nhưng hàng năm các nhà sản xuất vẫn có cải tiến để khơi gợi sự tò mò và thích thú của người mua. 

Đầu bếp Angelo Ciccone của Regent Hotel Singapore nhận xét: “Khách hàng thích mạo hiểm khám phá những hương vị mới nhưng thường tặng những món bánh truyền thống cho người thân, người lớn tuổi và khách hàng”. Tương tự, Shek Chi Kuen, tổng quản lý của nhà hàng Quảng Đông Yan, cho biết: “Trong những năm qua, chúng tôi luôn duy trì những hương vị mà khách hàng biết đến và yêu thích, chẳng hạn như khoai môn và bánh Trung thu nướng truyền thống với nhân sen trắng. Những khách hàng là doanh nghiệp mua bánh Trung thu làm quà tặng hay chuộng những món quen thuộc”.

Nếu như những vị quen thuộc đảm bảo doanh số bán hàng thì những sáng tạo mới thu hút sự quan tâm. Đầu bếp Eric Tan của khách sạn Mandarin Oriental cho rằng: “Điều quan trọng là phải sáng tạo và thu hút khách bằng hương vị mới ngoài hương vị truyền thống. Nhưng chúng tôi không phải đối mặt với áp lực chạy theo xu hướng, vì chúng tôi nhấn mạnh vào chất lượng của các thành phần được sử dụng cũng như sự kết hợp độc đáo của các hương vị”. Năm nay, các sản phẩm bán chạy nhất của khách sạn là bánh nướng nhân sen nhuyễn ít đường với trứng muối, vải thiều Martini và bánh Trung thu chocolate phủ tuyết Truffle đi kèm trà ô long Lugu với hạt dưa và trà ô long với mơ khô và hạt bí. 

Ngoài các vị truyền thống như mè đen, trà xanh, chà bông, gà quay cùng các loại hạt thập cẩm, các khách sạn cũng giới thiệu các sản phẩm mới với sự pha trộn hợp lý. Nhận xét chung là các bếp trưởng đều khéo léo nắm bắt khẩu vị địa phương và sáng tạo, kết hợp các nguyên liệu phi truyền thống mang hương vị phương Tây như chocolate, nấm Truffle, các loại rượu mùi, cocktail, espresso, cherry… cũng như các loại trái cây nhiệt đới Đông Nam Á để tạo ra những tuyệt phẩm vừa ngon vừa đẹp mắt.

Cũng có những nơi chỉ muốn tập trung vào việc hoàn thiện hương vị bánh Trung thu nướng cổ truyền và những món lâu năm mà khách hàng yêu thích, thay vì liên tục cố gắng nghĩ ra những hương vị lạ mỗi năm. Các nguyên tắc về chất lượng, đảm bảo nguồn nguyên liệu đã qua kiểm tra cũng được tuân thủ tối đa. Như nhà hàng Quảng Đông Yan, nơi nổi tiếng với bánh nhân sen trắng từ nhiều năm nay nhưng chỉ mới cho ra mắt bánh Trung thu nhân sầu riêng Mao Shan Wang vào năm ngoái khi tìm được nhà cung cấp đáng tin cậy. Bột sen của nhà hàng này cũng chỉ lấy từ một nhà cung cấp bên Hồng Công với cam kết chất lượng không thay đổi.

Xu hướng tiêu dùng thiên về sức khỏe cũng đóng một vai trò quan trọng trong các quyết định về hương vị. Đầu bếp bánh ngọt của Raffles Hotel Singapore Tai Chien Lin cho biết: “Khi chúng tôi nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với siêu thực phẩm, chúng tôi đã tạo ra một chiếc bánh Trung thu da tuyết từ trái acai và hạt chia vào năm 2018”. Nhu cầu về các loại bánh lành mạnh hơn đã thúc đẩy một loạt các phiên bản ít đường trên thị trường. Vì thế, mùa Trung thu năm nay, thị trường Singapore được biết đến các loại bánh vị mơ, mận, thậm chí cả cà chua, củ cải ngâm và giấm ngọt. Bánh chay thì có loại mới với nhân bí đỏ và nhân sen, hạt bí caramel và một quả nhân bí đỏ ngọt ngào thay thế cho trứng muối.

 VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp "Việt Nam - Khát vọng bình yên" trên kênh VTV1. Chương trình là sự lan tỏa của phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và lời cảm ơn đến những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.