Huyện Bình Chánh cần sớm xây dựng đề án chuyển huyện lên quận

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải thông tin, tới đây, Ban Tổ chức Thành ủy sẽ có đề án báo cáo Ban Tổ chức Trung ương trình Hội nghị Ban Bí thư, đề xuất những nơi đặc thù như huyện Bình Chánh cần bố trí ít nhất 3 Phó Bí thư Huyện ủy và 4 Phó Chủ tịch UBND huyện.

Sáng 23-12, Huyện ủy huyện Bình Chánh (TPHCM) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 3. Đến dự có đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đánh giá, năm 2020 là năm khó khăn với huyện Bình Chánh. Ngoài ảnh hưởng của dịch Covid-19, huyện còn có nhiều thay đổi về nhân sự. Song, bằng sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể Huyện ủy, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các hoạt động của huyện ổn định, có tăng trưởng về kinh tế.

Bên cạnh kết quả đạt được về kinh tế, đồng chí cho rằng huyện cần tính toán lại việc chi ngân sách năm 2020, bởi khoản chi thường xuyên còn cao, thậm chí cao hơn chi đầu tư là chưa phù hợp.

Nhắc đến chủ đề năm của TP là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” và nhắc lại chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang, yêu cầu huyện Bình Chánh xây dựng đề án chuyển huyện lên quận, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đề nghị huyện Bình Chánh sớm thực hiện.

Đi sâu vào mục tiêu chuyển từ huyện lên quận của huyện Bình Chánh, đồng chí Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh, nếu ở phía Đông của TPHCM có khu đô thị sáng tạo tương tác cao, chủ yếu phát triển về trí tuệ nhân tạo, về công nghệ thì phía Tây Nam của TP, trong đó có huyện Bình Chánh sẽ là mô hình khác.

“Đó có thể là nông nghiệp công nghệ cao; là nơi đón đầu sự phát triển của các tỉnh phía Tây Nam của TP”, đồng chí Nguyễn Hồ Hải gợi ý.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải đánh giá, huyện Bình Chánh có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông, chủ yếu là tăng dân số cơ học. Trong khi đó, địa bàn huyện rộng, việc đầu tư hạ tầng khó đáp ứng được sự phát triển dân số do địa hình trũng, chi phí đầu tư cao… Từ đó dẫn đến việc quản lý, điều hành của địa phương tương đối khó khăn.

Bên cạnh đó, theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải, mô hình quản lý của huyện Bình Chánh hiện nay không phù hợp với thực trạng phát triển xã hội của huyện. Vì vậy, tại đề án chuyển từ huyện lên quận, đồng chí đề nghị từ ý tưởng, cơ sở pháp lý, đến cơ sở khoa học, huyện Bình Chánh xây dựng phải thể hiện được sự cần thiết có một mô hình quản lý đúng với thực trạng.

Huyện Bình Chánh cần sớm xây dựng đề án chuyển huyện lên quận ảnh 1 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải thông tin thêm, tới đây, Ban Tổ chức Thành ủy sẽ có đề án báo cáo Ban Tổ chức Trung ương trình Hội nghị Ban Bí thư, đề xuất những nơi đặc thù như huyện Bình Chánh cần bố trí ít nhất 3 Phó Bí thư Huyện ủy và 4 Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồ Hải cũng đề nghị huyện Bình Chánh tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, nhất là trong dịp tết. Cùng với đó, nghiên cứu mô hình họp không giấy, ứng dụng công nghệ thông tin để thuận lợi trong việc dự thảo và trao đổi thông tin.

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng cho biết, năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng tình hình kinh tế huyện Bình Chánh vẫn phát triển tương đối ổn định. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, giá trị sản xuất các ngành kinh tế vẫn duy trì mức tăng trưởng, cơ bản đạt chỉ tiêu kết hoạch đề ra.

Huyện Bình Chánh cần sớm xây dựng đề án chuyển huyện lên quận ảnh 2 Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cụ thể, tổng giá trị sản xuất đạt hơn 67.236 tỷ đồng, tăng 18,5% so với năm 2019 (đạt 97,3% kết hoạch). Trong năm, toàn huyện có 2.101 doanh nghiệp mới được thành lập, 250 hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp; thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.717 tỷ đồng (đạt 75% chỉ tiêu dự toán kế hoạch được giao).

Huyện cũng đã tuần tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý 367 trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng trên địa bàn. Trong đó, 60 công trình vi phạm trật tự xây dựng phát sinh trong năm 2020, giảm 265 công trình so với năm 2019 (tỷ lệ giảm là 81,53%), giảm 7 vụ/tháng so với thời điểm trước khi triển khai Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác…

Về thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh, rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, huyện đã xóa 43/43 điểm đen về rác, chuyển hóa thành vườn hoa, khu vực vui chơi, mảng xanh.

Đã có hơn 10 tuyến đường hoa và 20 tuyến hẻm trồng hoa đang được duy trì và nhân rộng trên địa bàn huyện. Cùng với đó, huyện đã bố trí 6.411 thùng rác, lắp đặt 1.024 camera giám sát. Qua đó, phát hiện và xử lý 106 trường hợp, khắc phục tại chỗ 156 trường hợp. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Việt Nam và Thế giới

Đại sứ quán Việt Nam cùng bà con kiều bào gói bánh chưng đón Tết

Tết xa quê đầu tiên ở Brazil

Chuẩn bị đón Tết mọi người sống trong nước hay ở nước ngoài đều hướng về gia đình, về cội nguồn, háo hức chờ phút giây gặp mặt. Đối với những cán bộ và nhân viên ngoại giao Việt Nam thường đi công tác 1 nhiệm kỳ 3 năm tại các cơ quan đại diện, dù rất nhớ nhà, rất mong được gặp mặt người thân, nhưng họ phải đón Tết ở xứ người vì công việc và vì đường sá xa xôi.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.