Huyện miền núi, biên giới đầu tiên của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới

Tối 15-3, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức chương trình đón nhận quyết định của Thủ tướng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023; công bố nghệ thuật trình diễn dân gian hát Soóng Cọ của người Sán Chỉ (Quảng Ninh) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2024.

Đặc biệt, trong số các huyện miền núi của cả nước thì Bình Liêu là huyện miền núi, biên giới, dân tộc đầu tiên cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021 - 2025.

Theo UBND huyện Bình Liêu, năm 2010, địa phương bắt đầu xây dựng nông thôn mới khi trên địa bàn huyện có tới 6 xã đặc biệt khó khăn, 96% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, thu nhập bình quân chỉ hơn 8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên 60%; các nhóm tiêu chí cơ bản như quy hoạch, giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở... đều rất thấp.

Đến nay, sau hơn 13 năm nỗ lực, tất cả các xã của huyện Bình Liêu đều đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thị trấn Bình Liêu đạt đô thị văn minh; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,84%, thu nhập bình quân đạt 65,2 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, trên địa bàn Bình Liêu có hơn 370 km đường giao thông nội vùng, liên vùng được xây mới đã tháo gỡ điểm nghẽn lớn nhất và mở ra cơ hội phát triển mới cho huyện miền núi, biên giới phía Đông bắc Tổ quốc.

2192493-thua-uy-quyen-cua-thu-tuong-chinh-phu-dong-chi-nguyen-xuan-ky-uy-vien-trung-uong-dang-bi-thu-tinh-uy-chu-tich-hdnd-tinh-va-dong-chi-cao-tuong-huy-pho-21200215-1202.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh trao Quyết định của Thủ tướng công nhận huyện Bình Liêu đạt chuẩn nông thôn mới

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bình Liêu đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định, những kết quả đó là thành quả tổng hợp của nhiều nhân tố, song trên hết, trước hết là sự quyết tâm, quyết liệt trong khâu tổ chức thực hiện chủ trương của trung ương, của tỉnh Quảng Ninh và vai trò làm chủ của nhân dân các dân tộc huyện Bình Liêu ngày càng được nâng lên, quyết tâm vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

111-272.jpg
Biểu diễn hát Soóng Cọ của người Sán Chỉ ở huyện Bình Liêu

Nhân dịp này, huyện Bình Liêu đã tổ chức công bố nghệ thuật trình diễn dân gian hát Soóng Cọ của người Sán Chỉ là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và khai mạc Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2024 kéo dài đến ngày 12-5 với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, như: Ngày hội di sản Then, diễn ra ngày 14-4 tại thị trấn Bình Liêu; Hội Soóng Cọ giao duyên của người Sán Chỉ diễn ra từ ngày 20 tới 30-4 tại xã Húc Động; Hội Kiêng gió của người Dao Thanh Phán từ ngày 11 tới 12-5 tại xã Đồng Văn.

Tin cùng chuyên mục