Hy Lạp vượt mục tiêu hoán đổi nợ

Theo AFP, sáng ngày 9-3, thị trường chứng khoán, giá dầu và đồng EUR ở thị trường châu Á đã đồng loạt tăng.

Tín hiệu lạc quan này xuất phát từ thông tin của Bộ Tài chính Hy Lạp cho biết nước này đã vượt mục tiêu hoán đổi nợ. 85,8% số chủ nợ tư nhân đã tham gia kế hoạch hoán đổi nợ, cao hơn mức 75% mà Athens tìm kiếm, và đủ lớn để buộc các chủ nợ còn lại phải chấp nhận kế hoạch mang tính lịch sử này theo một đạo luật được thông qua mới đây.

Số nhà đầu tư tham gia kế hoạch hoán đổi nợ nắm giữ khoảng 177 tỷ EUR, chiếm 85,9% trong tổng số 206 tỷ EUR nợ công của Hy Lạp. Athen hy vọng sự điều chỉnh này giúp tăng tỷ lệ nhà đầu tư tham gia kế hoạch mới lên 95,7%, hạn mức mà Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho là cần thiết nhằm giảm nợ công của Hy Lạp xuống mức chịu được là 120% GDP vào năm 2020.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Mỹ PBS, Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde nhận định: “Cho đến thời điểm này, nguy cơ thật sự của một cuộc khủng hoảng cấp tính ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đã được gỡ bỏ”.

Đ.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.