Hy Lạp yêu cầu EU chia sẻ gánh nặng người nhập cư

SGGP
Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarachi đã chỉ trích các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) vì không sẵn sàng chia sẻ gánh nặng tiếp nhận người di cư vào khối.

Trong nhiều năm, Hy Lạp phải đối mặt với làn sóng di cư bất thường ảnh hưởng đến các quốc gia phía Nam EU khi người di cư tìm cách đến các đảo của nước này ở Địa Trung Hải và biển Aegean.

Hồi tháng 6, bộ trưởng di trú các nước EU đã quyết định thiết lập cơ chế tự nguyện nhằm bố trí người di cư từ điểm đến đầu tiên tới các nước thành viên khác trong EU, qua đó giảm bớt gánh nặng cho các nước ở tuyến đầu như Hy Lạp.

Tuy nhiên, Hy Lạp thất vọng khi đến nay các quốc gia EU khác chỉ tiếp nhận 1.017 người di cư. Các quốc gia Nam Âu như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Italy, Malta và Cyprus dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 160.000 người di cư trong năm 2022.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.