IMF cho Iraq vay 5,4 tỷ USD

Theo Financial Times, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa chấp thuận cho Iraq vay một gói cứu trợ trị giá 5,4 tỷ USD trong thời hạn 3 năm nhằm hỗ trợ quốc gia này vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh khủng bố hoành hành và giá dầu tụt dốc.

Tuy nhiên, IMF cũng yêu cầu Iraq cắt giảm chi tiêu công, tăng các khoản thuế (gồm cả thuế nhập khẩu), tăng cường chống nạn tham nhũng và rửa tiền. Theo ông Christian Josz, Trưởng đại diện IMF tại Iraq, khoản cho vay trên có thể được giải ngân ngay trong một hoặc 2 tháng tới nếu Iraq đáp ứng các yêu cầu nêu trên. Lãi suất hàng năm của khoản vay trên không quá 1,5%.

Nền kinh tế Iraq đã bị ảnh hưởng nặng nề do giá dầu xuống mốc 30 USD/thùng trên thị trường quốc tế. Chính phủ nước này cũng đang phải tiêu tốn nhiều tiền của cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trong năm 2015, Iraq cũng nhận được khoản vay 1,7 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới (WB) và 833 triệu USD từ IMF.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.