IMF: Thiệt hại hơn 4 ngàn tỷ USD do khủng hoảng tài chính toàn cầu

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 22-4 đã nâng mức ước tính thiệt hại do cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu gây ra ở mức 4,054 ngàn tỷ USD, trong đó có 2,712 ngàn tỷ USD thiệt hại là do các tài sản xuất phát từ Mỹ rớt giá.

Thiệt hại do các tài sản xuất phát từ châu Âu ước tính ở mức 1,193 ngàn tỷ USD và các tài sản xuất phát từ Nhật Bản là 149 tỷ USD.

Hầu hết các tài sản này nằm dưới dạng cổ phiếu hay các khoản vay thế chấp. Số tiền thiệt hại này được ước tính từ giữa năm 2007 (khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu) đến năm 2010.

Trước đó, vào tháng 1-2009, IMF ước tính thiệt hại do khủng hoảng gây ra đối với tài sản xuất phát từ Mỹ là 2,2 ngàn tỷ USD. Riêng IMF thiệt hại 2,4 ngàn tỷ USD.

Ngoài ra, các định chế tài chính khác và các quỹ lương hưu, bảo hiểm cũng đang thua lỗ. Quỹ lương hưu của Mỹ thiệt hại ít nhất 200 tỷ USD do các khoản cho vay. IMF cho biết họ không phản đối việc quốc hữu hóa các ngân hàng thua lỗ như trường hợp Chính phủ Iceland tiếp quản 3 ngân hàng hồi tháng 10 năm ngoái.

K.M. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.