Vấn đề hạt nhân của Iran

Indonesia đứng ra làm trung gian hòa giải

Ba nước Anh, Pháp, Đức (EU-3) ngày 10-5, đã nhất trí đưa ra đề nghị mới để giải quyết bất đồng giữa các nước lớn quanh vấn đề hạt nhân của Iran.

Đề nghị này được đưa ra sau khi ngoại trưởng các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức không thống nhất được lập trường về cách thức giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

Tổng thống Iran Ahmadinejad (trái) cùng người đồng nhiệm Indonesia.

Theo đó, trong cuộc gặp tại New York (Mỹ), Ngoại trưởng các nước nói trên đã nhất trí, EU-3 sẽ tiếp tục cuộc thương lượng "cả gói" với Iran, nếu nước này chọn con đường tuân thủ các yêu cầu của quốc tế ngừng chương trình làm giàu uranium.

Bên cạnh đó, chuyến thăm 5 ngày Indonesia của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, đang thu hút sự quan tâm của nhiều nước.

Trong chuyến công du lần này, ông Ahmadinejad sẽ có cuộc tiếp kiến với người đồng nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono, Bộ trưởng thương mại Indonesia và ký kết các thỏa thuận hợp tác năng lượng và du lịch giữa hai nước.

Tuy nhiên theo các nguồn tin nước ngoài, Tổng thống Ahmadinejad sẽ nhờ Indonesia đứng ra làm trung gian hòa giải với phương Tây về vấn đề hạt nhân của Tehran. Ngoại trưởng Indonesia H.Wirayuda cho biết, chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Tehran chắc chắn sẽ là một trong những vấn đề trọng tâm của các cuộc hội đàm song phương.

Về phần mình, sau buổi gặp Tổng thống Ahmadinejad ngày 10-5, Tổng thống Yudhoyono nói, ông tin rằng, chương trình hạt nhân của Iran là hòa bình và bế tắc quốc tế quanh vấn đề này có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Vấn đề hạt nhân của Iran: Mỹ không thay đổi lập trường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.