Indonesia: Núi lửa Merapi “thức giấc”

SGGP
Núi lửa Merapi ở Indonesia, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, lại “thức giấc” phun trào các cột khói và tro bụi lớn. Theo CNN, núi lửa Merapi đã phun ra các cột tro bụi nóng khoảng 30 lần trong ngày 27-1. 

Núi lửa Merapi ở tỉnh Trung Java, Indonesia, phun nham thạch. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Núi lửa Merapi ở tỉnh Trung Java, Indonesia, phun nham thạch. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Cơ quan địa chất Indonesia cho biết, tro bụi không chỉ chảy ra xung quanh miệng núi lửa mà còn bay xa khoảng 3km. Nhà chức trách Indonesia khuyến cáo người dân không đến gần khu vực núi lửa trong phạm vi 5km vì cho rằng, núi lửa có thể phun trào các dòng dung nham.

Người ta đã nhìn thấy dòng dung nham đỏ rực chảy xuống từ miệng núi lửa trong những ngày gần đây, nhưng giới chức nước này vẫn duy trì cảnh báo ở mức cao thứ 2. Lần phun trào lớn gần đây nhất của núi lửa Merapi là vào năm 2010 và khiến hơn 300 người thiệt mạng, buộc khoảng 280.000 người ở khu vực xung quanh phải sơ tán. 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây