Indonesia: Núi lửa Merapi “thức giấc”

SGGP
Núi lửa Merapi ở Indonesia, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, lại “thức giấc” phun trào các cột khói và tro bụi lớn. Theo CNN, núi lửa Merapi đã phun ra các cột tro bụi nóng khoảng 30 lần trong ngày 27-1. 

Núi lửa Merapi ở tỉnh Trung Java, Indonesia, phun nham thạch. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Núi lửa Merapi ở tỉnh Trung Java, Indonesia, phun nham thạch. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Cơ quan địa chất Indonesia cho biết, tro bụi không chỉ chảy ra xung quanh miệng núi lửa mà còn bay xa khoảng 3km. Nhà chức trách Indonesia khuyến cáo người dân không đến gần khu vực núi lửa trong phạm vi 5km vì cho rằng, núi lửa có thể phun trào các dòng dung nham.

Người ta đã nhìn thấy dòng dung nham đỏ rực chảy xuống từ miệng núi lửa trong những ngày gần đây, nhưng giới chức nước này vẫn duy trì cảnh báo ở mức cao thứ 2. Lần phun trào lớn gần đây nhất của núi lửa Merapi là vào năm 2010 và khiến hơn 300 người thiệt mạng, buộc khoảng 280.000 người ở khu vực xung quanh phải sơ tán. 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Đức sửa đổi Luật An ninh năng lượng

Quốc hội Đức vừa thông qua Luật An ninh năng lượng sửa đổi. Theo đó, trong tương lai, nhà nước có thể dễ dàng tiếp quản các công ty năng lượng nếu an ninh nguồn cung ở Đức gặp rủi ro. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.