Indonesia rúng động vì động đất

Báo động trước nguy cơ 2 ngọn núi lửa phun trào cùng với một trận động đất vừa xảy ra đã khiến quốc đảo Indonesia ngày 20-3 chấn động.

Sau những trận mưa lớn ngày 19-3, núi lửa Merapi bắt đầu đổ xuống sườn núi những dòng nham thạch lạnh, gồm cát, đá và những tảng đá cuội khổng lồ. Đến ngày 20-3, một số con sông ở huyện Sleman thuộc đặc khu Yogyakarta, đảo Java, Indonesia đã được đặt trong tình trạng báo động trước nguy cơ bị ngập trong dung nham lạnh. Ít nhất 41 ngôi nhà quanh khu vực núi lửa đã bị chôn vùi trong dòng dung nham lạnh, một số con đập bị phá hỏng. Nhiều gia đình phải sơ tán, song hiện chưa có tin thiệt hại về người.

Cùng ngày, ít nhất 600 người sống quanh khu vực núi lửa Karangetang, nằm trên đảo Siau, ngoài khơi đảo Sulawesi (Indonesia), phải sơ tán sau khi mức độ phun trào của núi lửa này được nâng lên báo động đỏ từ ngày 19-3. Tại khu vực phía Nam tỉnh Tây Java, cơ quan thời tiết, khí tượng và địa vật lý của Indonesia đã ghi nhận một trận động đất 5,3 độ richter. Tâm chấn động đất ở sâu dưới biển 10km và cách thị trấn Sukabumi khoảng 113km về phía Tây Nam của tỉnh Tây Java.

Việt Khoa (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.