Intel bị cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 27-7 đã cáo buộc Tập đoàn Intel của Mỹ, nhà sản xuất bộ vi xử lý máy tính lớn nhất thế giới, đã vi phạm luật chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU). EC đã đưa ra những bằng chứng cụ thể về việc Intel bán phá giá sản phẩm, thu thập được sau gần 6 năm điều tra từ chính những chi nhánh của Intel và các đối thủ cạnh tranh của tập đoàn này, đặc biệt là hãng sản xuất bộ vi xử lý cũng của Mỹ là AMD.

Theo đó, Intel đã giảm đáng kể giá bán các linh kiện máy tính “x86” để loại hàng này bán chạy hơn, có chế độ ưu đãi đối với các khách hàng chiến lược như cơ quan chính phủ, trường đại học, viện nghiên cứu... Những bằng chứng của EC cũng cho thấy, Intel đã trả tiền cho các nhà sản xuất máy tính để họ cố làm chậm hoặc hủy hợp đồng tiêu thụ chip của hãng AMD.

Đại diện của Intel vẫn khẳng định việc làm của họ là “hợp pháp, cạnh tranh lành mạnh và hướng đến lợi ích của người tiêu dùng”. Intel sẽ có 10 tuần để kháng cáo trước khi EU đưa ra án phạt với tập đoàn này. Dự kiến, nếu bị phạt tài chính, mức án sẽ tới hàng trăm triệu euro.

V.KH. (theo AP)

Các tin, bài viết khác