Intel: Phá bỏ những rào cản, tiến tới khả năng di động

Tại Diễn đàn các nhà phát triển Intel (IDF) ở lãnh thổ Đài Loan, ông Mooly Eden, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Nhóm các Nền tảng Di động của Intel, đã mô tả những trào lưu mới nhất trong lĩnh vực điện toán di động và nêu bật những nền tảng sắp tới của Intel dành cho máy tính xách tay (laptop)- vốn được xây dựng trên các thuộc tính di động gồm hiệu suất hoạt động, thời gian sử dụng pin, các khả năng kết nối không dây… 

Theo đó, nền tảng Santa Rosa Refresh (một cập nhật cho công nghệ vi xử lý Intel Centrino gồm bộ vi xử lý di động 45nm high-k thế hệ tiếp theo- tên mã là Penryn- cùng những tăng cường về khả năng đồ họa) sẽ được công bố vào tháng 1-2008. Với Penryn, các laptop sử dụng nền tảng Santa Rosa Refresh có được hiệu suất hoạt động tăng cường cùng những tính năng nâng cao thời gian sử dụng pin.

Những cải tiến về đồ họa cho nền tảng Santa Rosa Refresh tập trung vào việc giải phóng những công nghệ đồ họa tiên tiến nhằm mang lại một trải nghiệm đồ họa được nâng cao hơn, nhất là với các ứng dụng sử dụng DirectX 10. Các laptop sử dụng nền tảng Santa Rosa Refresh còn gồm họ chipset Mobile Intel 965 Express, hệ thống kết nối không dây Intel Next- Gen Wireless- N, hệ thống kết nối mạng Intel 82566MM và 82566MC Gigabit, cùng công nghệ bộ nhớ Intel Turbo tùy chọn.

Phác thảo lộ trình di động trong tương lai dành cho laptop, ông Mooly đã trình bày về công nghệ vi xử lý Montevina thế hệ tiếp theo mà Intel dự kiến sẽ đưa ra vào giữa năm 2008. Montevina gồm bộ vi xử lý di động Penryn 45nm high-k mới của Intel cùng chipset thế hệ tiếp theo có khả năng hỗ trợ bộ nhớ DDR3.

Đây sẽ là công nghệ vi xử lý Centrino đầu tiên của Intel dành cho laptop có lựa chọn tích hợp công nghệ không dây Wi-Fi và WiMAX nhằm mang lại khả năng kết nối băng thông rộng không dây tốt hơn. Nền tảng này còn có khả năng hỗ trợ HD-DVD/Blu-ray, được tích hợp sẵn dành cho người sử dụng và một thế hệ mới của khả năng quản lý dữ liệu và các tính năng bảo mật dành cho doanh nghiệp.

Ông Mooly cũng đã công bố một số những triển khai di động, chứng tỏ lợi ích của “khả năng kết nối di động thực sự” sử dụng Echo Peak của Intel, một giải pháp thành phần Wi-Fi/ WiMAX tích hợp đầu tiên trong ngành công nghiệp vốn sẽ được cung cấp như là một lựa chọn cho các laptop sử dụng công nghệ vi xử lý Centrino thế hệ tiếp theo (Montevina) trong năm 2008.

N. Quang

Các tin, bài viết khác