Cửa sổ thế giới

Internet gây khó cho Tổng thống Obama

Tổng thống Obama ngay từ khi vận động bầu cử đã dựa vào Internet rất nhiều thông qua các hệ thống tin nhắn và thư điện tử. Khi đắc cử Tổng thống, báo chí Mỹ mô tả ông là Tổng thống đầu tiên của Mỹ vào Nhà Trắng bằng sức mạnh của Internet.

Những khẩu hiệu, những lời hiệu triệu thậm chí những chia sẻ có tính cách cá nhân của ông Obama cũng được đưa ngay lên trang web của ông nhằm chinh phục lá phiếu của cử tri. Người phụ trách truyền thông trong chiến dịch tranh cử của ông Obama, ông David Plouffe, lúc đó đã hết lời ca ngợi sức mạnh của Internet. Từ đó, mỗi khi quốc gia nào muốn kiểm soát Internet là Mỹ chỉ trích dữ dội và nâng sự tự do Internet lên thành một khía cạnh của nhân quyền.

Thế nhưng giờ đây, báo Washington Post nhận định chính Internet đang gây lúng túng cho bản thân ông Obama và Nhà Trắng. Hàng chục ngàn trang tài liệu về cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan vừa được trang web WikiLeaks tung cho 3 tờ báo đồng loạt đăng tải đã gây bối rối cho Nhà Trắng.

Một vấn đề khác xuất phát từ Internet cũng được Nhà Trắng vào cuộc rất nhanh. Một blogger mang tên Andrew Breitbart đăng tải đoạn băng hình đầy ác ý nhắm vào một quan chức Bộ Nông nghiệp Mỹ. Bà Shirley Sherrod Sherrod, một người Mỹ gốc Phi, đã bị sa thải khỏi chức vụ Giám đốc ban Phát triển nông thôn tại bang Georgia hôm 19-7 vì những thông tin và hình ảnh bị biên tập sai sự thật được tung lên Internet.

Chính Tổng thống Obama sau đó cũng thừa nhận rằng đây là một yếu kém của Bộ trưởng Nông nghiệp trong bối cảnh thế giới bùng nổ thông tin trên Internet và chính quyền đã quá hấp tấp đối với những thông tin trên Internet, trong đó nhiều thông tin chưa được kiểm chứng.

Tháng trước, chính quyền Mỹ, do cảm nhận được “sức nóng” của Internet, đã tuyên bố xem xét việc cắt Internet nếu như có thông tin gây phương hại đến an ninh nước Mỹ. Với sự tiết lộ thông tin gây sốc về tình hình Afghanistan, chắc hẳn các quan chức Nhà Trắng không thể tiếp tục phủ nhận mãi với lý do đó là thông tin chưa được xử lý nên không đáng quan tâm. Làm sao không thể quan tâm với các chi tiết như việc quân đội Mỹ bắn vào thường dân Afghanistan hoặc không thể kiểm soát hoạt động của Taliban khi mà người dân Mỹ có con em của họ đang tham chiến tại đó.

Theo thăm dò mới nhất của Hãng tin Bloomberg, 58% người Mỹ xem cuộc chiến tại Afghanistan sẽ “thất bại hoàn toàn”. Cuộc thăm dò của Viện Gallup cho biết tỷ lệ người dân Mỹ không tin vào giải pháp tăng quân tới Afghanistan ngày càng cao, từ mức 30% khi ông Obama nhậm chức nay lên đến 38%. Đó là khi chưa có vụ tiết lộ thông tin mật của WikiLeaks. Sau vụ này tỷ lệ phản đối cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan sẽ tiếp tục tăng nhanh.

Internet là thành tựu văn minh của nhân loại. Trách nhiệm của người sử dụng Internet là phải đảm bảo tính thiện chí, chính xác, công bằng, nhằm phục vụ lợi ích chung của cộng đồng. Nhưng đầy rẫy trên đó là những người lợi dụng Internet như một công cụ làm lợi cho mình và làm hại cho nhiều người khác.

Cộng đồng quốc tế cần chung tay xây dựng một mạng Internet lành mạnh, là nơi cung cấp thông tin đáng tin cậy, cung cấp những tinh hoa của kho tàng kiến thức của nhân loại, là nơi mọi người chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, những kinh nghiệm trong cuộc sống…

Vũ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.