Interpol có tổng thư ký đến từ nước đang phát triển

Ủy ban điều hành của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) vừa bầu ông Valdecy Urquiza - người đứng đầu bộ phận hợp tác quốc tế của Cảnh sát liên bang Brazil - làm Tổng thư ký nhiệm kỳ mới.

Interpol đã bầu ông Valdecy Urquiza làm Tổng thư ký nhiệm kỳ mới. Nguồn: REUTERS
Interpol đã bầu ông Valdecy Urquiza làm Tổng thư ký nhiệm kỳ mới. Nguồn: REUTERS

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên một quan chức cảnh sát từ một quốc gia đang phát triển được bầu vào vị trí này. Ông Valdecy Urquiza, 43 tuổi, tốt nghiệp Học viện Quốc gia FBI ở Quantico, Virginia sẽ kế nhiệm ông Juergen Stock của Đức lãnh đạo Interpol nhiệm kỳ 2025-2030.

Tại cuộc bỏ phiếu được tổ chức ở trụ sở Interpol, Lyon, Pháp, ông Valdecy Urquiza đã nhận được 8 phiếu bầu, trong khi ứng cử viên người Anh Stephen Kavanagh nhận được 2 phiếu bầu và ứng cử viên Mubita Nawa của Zambia nhận được 1 phiếu bầu. Theo quy định, kết quả cuộc bầu cử phải được Đại hội đồng Interpol phê chuẩn, dự kiến vào tháng 11 tới tại Glasgow, Anh.

Interpol là tổ chức cảnh sát lớn nhất thế giới với 196 quốc gia thành viên. Trong 100 năm hoạt động, tổ chức này do các quan chức từ 5 nước phương Tây, bao gồm Mỹ và 4 nước châu Âu điều hành.

Tin cùng chuyên mục