Iran bắt đầu tăng tỷ lệ làm giàu uranium

Theo AP, người đứng đầu cơ quan năng lượng hạt nhân của Iran, ông Ali Akbar Salehi ngày 9-2 tuyên bố nước này bắt đầu làm giàu uranium ở mức 20% thay vì 3,5% như trước tại nhà máy Natanz. Đài Truyền hình Al-Alam cho biết, các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) đã chứng kiến sự kiện này. Uranium làm giàu ở mức độ thấp chỉ dùng cho các nhà máy điện nhưng nếu làm giàu từ 90% trở lên, có thể dùng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Cùng ngày, theo AFP, Mỹ ra tuyên bố lên án bước đi mới của Iran, cho đó là “hành động khiêu khích chống lại các nghị quyết của HĐBA LHQ”. Trong lúc này, Mỹ và Pháp đang vận động để các nước trong HĐBA LHQ thông qua các biện pháp siết chặt cấm vận Iran.

Mỹ đang yêu cầu Pháp, nước đương kim chủ tịch HĐBA LHQ, sớm đưa ra dự thảo mới trừng phạt Iran. Nga gần đây tuyên bố sẽ ủng hộ các biện pháp mạnh với Iran nhưng Trung Quốc chưa có phản ứng gì.

H.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.