Iran chuẩn bị tập trận quy mô lớn

Một chỉ huy cấp cao của quân đội Iran ngày 31-8 cho biết quân đội nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn vào cuối tháng 9 này.
  
Kênh Press TV dẫn lời chỉ huy căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya của Iran, Chuẩn tướng Farzad Esmaili (Pha-dát E-xma-in), cho biết cuộc tập trận mang mật danh Modafe'an-e Aseman-e Velayat 5 (Những người bảo vệ các vùng trời Velayat 5), sẽ có quy mô lớn hơn cuộc tập trận lần trước diễn ra ở miền Đông Iran năm ngoái.
 
Theo ông Esmaili, nhiều loại rađa tầm xa và hệ thống phòng thủ sẽ được thử nghiệm trong cuộc tập trận sắp tới. Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể khu vực và phạm vi diễn tập.
   
Cuộc tập trận Modafe'an-e Aseman-e Velayat 4 do quân đội Iran và Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo phối hợp tiến hành vào tháng 11-2012. Theo Press TV, trong cuộc tập trận này, nhiều hệ thống phòng thủ đã được thử nghiệm, bao gồm một hệ thống phòng thủ đất đối không S-200 tầm xa được nâng cấp với độ chính xác cao, các hệ thống phòng thủ tên lửa sản xuất trong nước mang tên Qader, Ya Zahra 3, Mersad 3 and Hog. Ngoài ra, các máy bay chiến đấu F-14, F-4 và hệ thống do thám thông minh Rassed 32 cũng được thử nghiệm trong cuộc tập trận này, được tiến hành trên một diện tích 950.000 km2 tại nhiều tỉnh thuộc miền Đông Iran.

Trong mấy năm qua, Iran đã tiến hành một số cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của các lực lượng vũ trang nước này cũng như để thử nghiệm các chiến thuật quân sự hiện đại và trang thiết bị.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.