Đáp lại kế hoạch tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran tuyên bố:

Iran đã là một cường quốc hạt nhân

Tổng Giám đốc IAEA ElBaradei (trái) trong cuộc họp báo cùng Đại sứ Iran tại IAEA A. Soltaniyeh ở Tehran.

Hãng tin IRNA ngày 13-4 đưa tin, đúng lúc Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ElBaradei đến Tehran, Tổng thống Iran M. Ahmadinejad một lần nữa bác bỏ lời kêu gọi của LHQ yêu cầu Iran ngừng các hoạt động hạt nhân. Ông Ahmadinejad nhấn mạnh trước đông đảo cử tọa: “Tình hình đã hoàn toàn thay đổi. Chúng ta đã là một cường quốc hạt nhân. Chúng ta sẽ không thương lượng về các quyền của mình với bất cứ ai”.
 
Trong lúc đó, trả lời báo chí khi đặt chân xuống sân bay ở Tehran, Tổng Giám đốc IAEA ElBaradei vẫn tỏ ra lạc quan và cho biết ông tìm kiếm một “sự hợp tác tích cực hơn” giữa Iran và IAEA nhằm làm rõ những vấn đề còn tồn tại về bản chất chương trình hạt nhân của Iran, hy vọng sẽ thuyết phục Iran ngừng chương trình hạt nhân. Dư luận các nước chờ đợi báo cáo kết quả chuyến thăm của ông ElBaradei để xem HĐBA LHQ có quyết định gì với Iran.

Hiện Mỹ và châu Âu đang gây sức ép để cấm vận Iran, nhưng Nga và Trung Quốc vẫn giữ lập trường phản đối các biện pháp quân sự và trừng phạt Iran. Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Vương Quang Á (đương kim chủ tịch luân phiên của HĐBA) cho biết đại diện 5 thành viên thường trực HĐBA LHQ (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc) cùng với Đức sẽ có cuộc họp tại Mátxcơva ngày 18-4 để thảo luận về cuộc khủng hoảng vấn đề hạt nhân của Iran. Hội đồng Bảo an LHQ đã ấn định ngày 28-4 là thời hạn chót để Iran ngừng hoàn toàn mọi hoạt động làm giàu uranium.
 
Một số chuyên gia nhận định rằng tuyên bố của tổng thống Iran là để trả đũa thông tin Mỹ có kế hoạch tấn công Iran bằng vũ khí hạt nhân.

 B.Tr. (Theo AFP, NYT, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây