Iran kêu gọi loại Mỹ khỏi IAEA

Ngày 18-4, trong Hội nghị giải trừ vũ khí hạt nhân tại Teheran, Iran-quốc gia tổ chức hội nghị, đã có những công kích mạnh mẽ nhằm vào “chính sách hạt nhân hai mặt” của Washington. Mỹ đã công bố chính sách hạt nhân hồi đầu tháng. Trong đó đặt ra những điều kiện để LHQ cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng nhấn mạnh các điều kiện này không áp dụng đối với Iran hoặc CHDCND Triều Tiên.

Phương tiện truyền thông Iran đưa tin, phái viên từ 60 quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế và phi chính phủ đã tới tham dự hội nghị (ảnh), với khẩu hiệu “Năng lượng hạt nhân cho tất cả. Vũ khí hạt nhân không cho ai”.

Hội nghị ở Teheran được tổ chức vào thời điểm này để đối trọng với hội nghị thượng đỉnh hạt nhân của Mỹ. Tổng thống Barack Obama được cho là đã dùng hội nghị thượng đỉnh vừa qua để gây áp lực thông qua các lệnh trừng phạt thứ 4 của Liên hiệp quốc đối với Tehran.

Tổng thống Ahmadinejad tuyên bố, các nước sở hữu vũ khí hạt nhân, đặc biệt Mỹ, không nên là thành viên của cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Điều đó cũng sẽ bao gồm cả các cường quốc ủng hộ Iran mạnh mẽ nhất về vấn đề hạt nhân, Trung Quốc và Nga, mặc dù sự ủng hộ của họ trong thời gian gần đây đã dao động. Để thay thế cơ cấu giám sát hạt nhân hiện hành, nhà lãnh đạo Iran đề xuất thành lập một tổ chức quốc tế “độc lập” để giám sát quá trình giải trừ quân bị hạt nhân và phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Ahmadinejad đã kêu gọi xem xét lại Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), nói rằng các quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân cần rà soát lại hiệp ước. Ông Ahmadinejad cho rằng, Mỹ và các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ cản trở “cam kết chính đáng” trên.

Tại hội nghị, đoàn đại biểu của Syria, Lebanon và Iraq lên tiếng ủng hộ các hoạt động hạt nhân của Iran, phản đối các lệnh trừng phạt áp đặt lên Teheran. Hội nghị cũng kêu gọi Israel, nước đồng minh của Mỹ, tham gia hiệp ước không phổ biến hạt nhân. Israel được cho là quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân duy nhất ở Trung Đông. Nhưng nước này không xác nhận, cũng không phủ nhận sự tồn tại của nó.

Cùng ngày, báo New York Times cho biết, vào tháng 1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã gửi một bản ghi nhớ mật, cảnh báo Nhà Trắng họ không có một chính sách hữu hiệu để đối phó với nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân của Iran. Bản ghi nhớ mật còn bao gồm một chiến dịch quân sự bí mật chống Iran nếu các biện pháp trừng phạt quốc tế không thể buộc Teheran thay đổi.

Theo báo trên, Bộ trưởng Gates đã viết trong bản ghi nhớ nhiều quan ngại của mình, trong đó có kịch bản mà được đánh giá nhiều khả năng xảy ra nhất. Đó là Iran sẽ lắp ráp được tất cả những bộ phận chính cần thiết song chưa chế tạo một vũ khí hạt nhân hoàn chỉnh. Trong trường hợp này, Iran có thể vẫn là nước tham gia Hiệp ước NPT, nhưng đã trở thành quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân “ảo”.

T.Hằng

t.hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.