Iran phóng thích 15 lính thủy Anh

Tối 4-4, chính phủ Iran đã phóng thích 15 lính thủy Anh bị bắt giữ vào ngày 23-3, chấm dứt 13 ngày khủng hoảng quan hệ ngoại giao giữa Anh và Iran.

Theo nguồn tin từ Teheran, 15 thủy thủ  trên sẽ lên máy bay rời Iran vào hôm nay, 5-4. Buổi lễ trả tự do (ảnh)  đã được tổ chức tại khuôn viên của dinh Tổng thống Iran, với sự có mặt của chính Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, trong bầu không khí vui vẻ, tích cực.

Tổng thống Ahmadinejad đã bắt tay và trò chuyện khá thân mật với những thành viên trong đội lính thủy 15 người.  Tất cả thành viên trong đội lính thủy trên và gia đình đều bày tỏ sự vui mừng trước những động thái mới được cho là khá bất ngờ từ chính phủ Teheran. Một trong số những thủy thủ đã bày tỏ lòng cảm ơn đến Tổng thống Ahmadinejad và nhân dân Iran.

Ngay sau đó, Thủ tướng Anh Tony Blair đã tỏ ý hoan nghênh thái độ tích cực từ phía chính phủ Iran. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Bush và Chủ tịch EU Angela Merkel đã lên tiếng hoan nghênh việc Iran trả tự do cho 15 lính thủy Anh.

Trước đó, trong cuộc họp báo  kéo dài 90 phút tại Teheran, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố: “15 thủy thủ Anh bị bắt vào ngày 23-3 sẽ được phóng thích trong thời gian sớm nhất và có thể họ sẽ được phóng thích ngay sau khi cuộc họp báo này kết thúc. Đây là món quà dành cho những người dân Anh quốc”.

Tuyên bố của ông Ahmadinejad  đưa ra sau khi phía Anh đề nghị đàm phán trực tiếp với Iran và nhà ngoại giao người Iran Jalal Sharafi, bị  bắt giữ tại Iraq cách đây 2 tháng, vừa được trả tự do trở về Teheran.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố: “Nếu chính phủ  Mỹ thay đổi cách hành xử thì phía Iran có khả năng xem xét lại mối quan hệ với Washington”.

T.H. (Theo CNA, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.