Iran ra mắt Trung tâm Đổi mới không gian

SGGP

Theo Tân Hoa xã, ngày 22-12, Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Iran (ISRC) đã ra mắt Trung tâm Đổi mới không gian sau 3 tháng chuẩn bị.

Giáo sư Rouhollah Dehghani Firouzabadi, nhà sáng lập cơ sở này cho biết, mục tiêu chính của Trung tâm Đổi mới không gian là định hướng nguồn nhân lực và tài chính mạnh mẽ của khu vực tư nhân hướng tới các dịch vụ và công nghệ không gian.

Các hoạt động của trung tâm cũng sẽ bao hàm hầu hết những khía cạnh của đời sống con người, từ nông nghiệp và chăn nuôi gia súc đến an ninh, các vấn đề môi trường, khí hậu, khai khoáng và thậm chí là giám sát hệ thống đường ống dẫn dầu.

Bên cạnh đó, trung tâm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp của Iran trong những lĩnh vực có liên quan. Sau khi đưa thành công một số sinh vật lên vũ trụ vào các năm 2012, 2013, Iran đang xúc tiến kế hoạch đưa phi hành gia đầu tiên lên vũ trụ. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.