Iran ra mắt Trung tâm Đổi mới không gian

SGGP

Theo Tân Hoa xã, ngày 22-12, Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Iran (ISRC) đã ra mắt Trung tâm Đổi mới không gian sau 3 tháng chuẩn bị.

Giáo sư Rouhollah Dehghani Firouzabadi, nhà sáng lập cơ sở này cho biết, mục tiêu chính của Trung tâm Đổi mới không gian là định hướng nguồn nhân lực và tài chính mạnh mẽ của khu vực tư nhân hướng tới các dịch vụ và công nghệ không gian.

Các hoạt động của trung tâm cũng sẽ bao hàm hầu hết những khía cạnh của đời sống con người, từ nông nghiệp và chăn nuôi gia súc đến an ninh, các vấn đề môi trường, khí hậu, khai khoáng và thậm chí là giám sát hệ thống đường ống dẫn dầu.

Bên cạnh đó, trung tâm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp của Iran trong những lĩnh vực có liên quan. Sau khi đưa thành công một số sinh vật lên vũ trụ vào các năm 2012, 2013, Iran đang xúc tiến kế hoạch đưa phi hành gia đầu tiên lên vũ trụ. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.