Iran ra mắt Trung tâm Đổi mới không gian


Theo Tân Hoa xã, ngày 22-12, Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Iran (ISRC) đã ra mắt Trung tâm Đổi mới không gian sau 3 tháng chuẩn bị.

Giáo sư Rouhollah Dehghani Firouzabadi, nhà sáng lập cơ sở này cho biết, mục tiêu chính của Trung tâm Đổi mới không gian là định hướng nguồn nhân lực và tài chính mạnh mẽ của khu vực tư nhân hướng tới các dịch vụ và công nghệ không gian.

Các hoạt động của trung tâm cũng sẽ bao hàm hầu hết những khía cạnh của đời sống con người, từ nông nghiệp và chăn nuôi gia súc đến an ninh, các vấn đề môi trường, khí hậu, khai khoáng và thậm chí là giám sát hệ thống đường ống dẫn dầu.

Bên cạnh đó, trung tâm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp của Iran trong những lĩnh vực có liên quan. Sau khi đưa thành công một số sinh vật lên vũ trụ vào các năm 2012, 2013, Iran đang xúc tiến kế hoạch đưa phi hành gia đầu tiên lên vũ trụ. 

Đọc nhiều nhất

Đã xuất hiện nhiều email lừa đảo (phishing email) sử dụng ChatGPT để bắt chước ngôn ngữ và giọng điệu. Ảnh: ALAMY - CNN

Thêm mối lo an ninh mạng

Phát hiện mới đây của các chuyên gia an ninh mạng Australia một lần nữa gây lo ngại khi cảnh báo tin tặc đang sử dụng ChatGPT để tạo ra các email lừa đảo, “thật” đến mức ngay cả những nhân viên được đào tạo bài bản về bảo mật của một công ty cũng bị mắc bẫy.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Củng cố an ninh Bắc Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24-3 để bàn với Thủ tướng Justin Trudeau về tăng cường quan hệ và củng cố an ninh Bắc Mỹ.

Chuyện đó đây