Iran sẵn sàng đàm phán về đề nghị của các cường quốc

* Quốc hội Mỹ thông qua dự luật siết chặt cấm vận Iran

Ngày 19-6, Iran cho biết nước này sẵn sàng đàm phán về đề nghị trọn gói của các cường quốc, theo đó sẽ có các khích lệ về kinh tế để Iran từ bỏ chương trình hạt nhân.

“Đề nghị trọn gói chúng tôi đã nhận và đang xem xét, tại một thời điểm thích hợp Iran sẽ có câu trả lời về đề nghị này”, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Kampala của Uganda.

Theo ông, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức cũng nên có cái nhìn nghiêm túc về những đề nghị của Iran. Ông Mottaki cho biết Iran đã gửi đề xuất riêng của Iran cho 6 nước trên và đề nghị “họ xem xét như là Iran xem xét đề nghị của họ”.

Đề nghị của 6 nước nói trên là phiên bản sửa đổi của đề nghị từng bị Iran bác bỏ năm 2006. Các nước này cũng tiếp tục đe dọa siết chặt cấm vận Iran nếu Iran từ chối đề nghị trên. Ngoại trưởng Iran Mottaki cho rằng Mỹ nên chấm dứt chính sách đối ngoại cứng rắn hiện nay với Iran.

Trong một diễn biến có liên quan, Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mở rộng cấm vận thương mại và tài chính chống Iran. Dự luật tương tự cũng đã được Hạ viện Mỹ thông qua hồi năm 2007. Các biện pháp siết chặt bao gồm nhiều mặt hàng mới cấm xuất khẩu sang Iran hoặc nhập từ Iran vào Mỹ trong đó có thảm, trứng cá hồi và hạt dẻ.

Dự luật cũng mở rộng các biện pháp cấm vận tài chính với các cá nhân Iran và phạt các công ty con của Mỹ làm ăn với Iran. Cả hai dự luật của lưỡng viện Mỹ còn gây sức ép buộc Nga ngừng giúp đỡ Iran trong các chương trình hạt nhân, cấm Mỹ ký thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự với Nga cho tới khi nào Nga ngừng hợp tác hạt nhân với Iran.  

K.M. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.