Iran sẵn sàng đàm phán về đề nghị của các cường quốc

* Quốc hội Mỹ thông qua dự luật siết chặt cấm vận Iran

Ngày 19-6, Iran cho biết nước này sẵn sàng đàm phán về đề nghị trọn gói của các cường quốc, theo đó sẽ có các khích lệ về kinh tế để Iran từ bỏ chương trình hạt nhân.

“Đề nghị trọn gói chúng tôi đã nhận và đang xem xét, tại một thời điểm thích hợp Iran sẽ có câu trả lời về đề nghị này”, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Kampala của Uganda.

Theo ông, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức cũng nên có cái nhìn nghiêm túc về những đề nghị của Iran. Ông Mottaki cho biết Iran đã gửi đề xuất riêng của Iran cho 6 nước trên và đề nghị “họ xem xét như là Iran xem xét đề nghị của họ”.

Đề nghị của 6 nước nói trên là phiên bản sửa đổi của đề nghị từng bị Iran bác bỏ năm 2006. Các nước này cũng tiếp tục đe dọa siết chặt cấm vận Iran nếu Iran từ chối đề nghị trên. Ngoại trưởng Iran Mottaki cho rằng Mỹ nên chấm dứt chính sách đối ngoại cứng rắn hiện nay với Iran.

Trong một diễn biến có liên quan, Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mở rộng cấm vận thương mại và tài chính chống Iran. Dự luật tương tự cũng đã được Hạ viện Mỹ thông qua hồi năm 2007. Các biện pháp siết chặt bao gồm nhiều mặt hàng mới cấm xuất khẩu sang Iran hoặc nhập từ Iran vào Mỹ trong đó có thảm, trứng cá hồi và hạt dẻ.

Dự luật cũng mở rộng các biện pháp cấm vận tài chính với các cá nhân Iran và phạt các công ty con của Mỹ làm ăn với Iran. Cả hai dự luật của lưỡng viện Mỹ còn gây sức ép buộc Nga ngừng giúp đỡ Iran trong các chương trình hạt nhân, cấm Mỹ ký thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự với Nga cho tới khi nào Nga ngừng hợp tác hạt nhân với Iran.  

K.M. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.